Hamas thả thêm 8 con tin sau khi thỏa thuận ngừng bắn được gia hạn tới 1.12

- Thứ Sáu, 01/12/2023, 08:56 - Chia sẻ

Phong trào Hamas đã thả thêm 8 con tin tại Gaza sau khi đạt được thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 1 ngày vào phút chót. Israel cũng sẽ thả thêm 30 tù nhân Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù tại nhà nước Do Thái.

Hamas thả thêm 8 con tin sau khi thỏa thuận ngừng bắn được gia hạn tới 1.12 -0
Con tin người Pháp được trả tự do hôm 30.11. Ảnh: France24

Theo Reuters, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận gia hạn thêm 1 ngày vào thời điểm chỉ còn vài phút cuối cùng của thời hạn ngừng bắn kéo dài 6 ngày trước đó. Các nhà trung gian hòa giải cho biết họ vẫn đang nỗ lực xúc tiến các cuộc đàm phán để mở rộng thêm thời gian tạm ngừng nhân đạo nhằm phóng thích thêm con tin và đưa thêm viện trợ vào Gaza.

Hai con tin được Hamas thả đầu tiên hôm 30.11 là hai phụ nữ. Israel đã xác nhận danh tính của hai phụ nữ này là Mia Schem, 21 tuổi và Amit Soussana, 40 tuổi. Đây là hai công dân Israel song tịch, họ có thêm quốc tịch Pháp.

Sau đó, Hamas đã trả tự do cho nhóm 6 con tin. Như những lần trước, các con tin được trao trả cho Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế và sau đó được quân đội Israel tiếp nhận bên trong lãnh thổ nhà nước Do Thái.

Trong 6 con tin nêu trên, có 4 người lớn và hai trẻ vị thành niên. Hai trẻ vị thành niên này là Aisha Ziyadne, 17 tuổi, và Bilal Ziyadne, 18 tuổi. Theo Breitbart News, đây là hai thiếu niên cùng gia đình bị Hamas bắt hôm 7.10. Cha của hai thiếu niên này vẫn nằm trong tay Hamas. Đây là những người thuộc cộng đồng Ảrập du cư tại Isarel.

Trước đó, chỉ vài phút trước khi thời hạn thỏa thuận tạm ngừng bắn hết hiệu lực, hai bên Israel và Hamas thông báo quyết định gia tăng thời gian ngừng bắn thêm 24 giờ, tức là tới 1.12.

Qatar, quốc gia đứng ra làm trung gian hòa giải, nói rằng các điều khoản của thỏa thuận cũ vẫn được giữ nguyên, theo đó mỗi ngày ngừng bắn thì phe Hamas thả 10 con tin và phe Israel thả 30 tù nhân.

Mặc dù các nhà hòa giải quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy các bên gia hạn lệnh ngừng bắn. Nhưng các cuộc đàm phán dường như ngày càng khó khăn hơn, với việc Hamas đã giải phóng hầu hết phụ nữ và trẻ em mà họ bắt giữ vào ngày 7.10. Các chiến binh dự kiến ​​​​sẽ đưa ra yêu cầu lớn hơn để đổi lấy việc giải phóng nhiều dân thường và binh lính. Khoảng 140 con tin được cho là vẫn đang bị Hamas giam giữ.

Thủ tướng Netanyahu đang chịu áp lực rất lớn từ gia đình các con tin để đưa họ về nhà. Nhưng các đối tác cầm quyền cực hữu của ông cũng đang thúc đẩy ông tiếp tục cuộc chiến cho đến khi Hamas bị tiêu diệt, và đe dọa có thể từ bỏ liên minh nếu ông tỏ ra nhượng bộ quá nhiều.

Israel cho biết họ sẽ duy trì thỏa thuận ngừng bắn cho đến khi Hamas ngừng thả tù nhân, lúc đó họ sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự.

Thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, bắt đầu từ ngày 24.11 và hiện đã được gia hạn hai lần, kêu gọi thả phần lớn phụ nữ và trẻ em.

Quỳnh Vũ
#