Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh cho Chính phủ đóng cửa

- Thứ Tư, 15/11/2023, 12:52 - Chia sẻ

Hạ viện Mỹ ngày 14.11 đã bỏ phiếu áp đảo thông qua dự luật chi tiêu tạm thời với sự ủng hộ của nghị sĩ của lưỡng đảng nhằm ngăn chính phủ đóng cửa khi hạn chót sắp đến gần.

Sự ủng hộ của lưỡng đảng

Đề xuất chi tiêu tạm thời của tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã được lưỡng đảng thông qua với tỷ lệ 336 phiếu thuận và 95 phiếu phản đối, trong đó có tới 93 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống lại đề xuất này. Đây là lần đầu tiên ông Johnson điều hành Hạ viện thông qua một đạo luật quan trọng kể từ khi nhậm chức.

Dự luật theo đề xuất của ông Johnson đưa ra một quy trình gồm hai phần, theo đó sẽ tạm thời tài trợ cho một số cơ quan liên bang đến ngày 19.1.2024 và những cơ quan khác đến ngày 2.2.2024, ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa vào ngày 17.11 và cho các nghị sĩ thêm thời gian để thông qua các dự luật chi tiêu đầy đủ hơn cho các cơ quan và chương trình chính sách. Đây là một “nghị quyết tiếp tục” (CR), được đưa ra mà không có bất kỳ sự cắt giảm sâu về chi tiêu nào như yêu cầu của phe bảo thủ. Dự luật này cũng không bao gồm yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về gần 106 tỷ USD tài trợ cho Ukraine, Israel, an ninh biên giới và các quỹ bổ sung khác.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh cho Chính phủ đóng cửa -0
Tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson. Ảnh: AP

“Đảm bảo chính phủ tiếp tục hoạt động là vấn đề lương tâm của tất cả chúng ta. Chúng tôi nợ người dân Mỹ điều đó”, ông Johnson nói tại một cuộc họp báo ở Điện Capitol.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo mới của Đảng Cộng hòa cũng phải đối mặt với cùng một vấn đề chính trị dẫn đến việc người tiền nhiệm của ông, ông McCarthy bị lật đổ khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cực hữu đã bác bỏ cách tiếp cận của ông, yêu cầu cắt giảm ngân sách và bỏ phiếu chống lại kế hoạch. Sự phản đối từ những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn khiến Johnson không có nhiều lựa chọn khác ngoài việc bỏ qua cuộc bỏ phiếu theo thủ tục thường chỉ dành cho đảng phái và dựa vào một quy trình khác đòi hỏi phải có 2/3 phiếu kiểm phiếu của đảng Dân chủ mới được thông qua.

Nhưng rất may lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cho biết Đảng Dân chủ sẵn sàng tìm điểm chung với Đảng Cộng hòa “đồng thời đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan của Đảng Cộng hòa bất cứ khi nào cần thiết”.

Trong một tuyên bố với các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Đảng Dân chủ, ông Jeffries đã chỉ ra rằng việc liên bang đóng cửa “sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế, an ninh quốc gia của chúng ta và những người Mỹ hàng ngày”.

Tín hiệu tích cực từ Thượng viện

Dự luật sẽ cần Thượng viện thông qua và Tổng thống Joe Biden ký ban hành mới có hiệu lực. Thượng viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số mong manh, đã ra tín hiệu sẵn sàng chấp nhận gói của Johnson trước thời hạn tài trợ cho chính phủ vào 17.11. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (đảng Dân chủ) tối 14.11 nói hài lòng vì dự luật được thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, đồng thời cho biết sẽ làm việc cùng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell để thông qua sớm nhất có thể.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell gọi gói Hạ viện là “một giải pháp” và cho biết ông kỳ vọng nó sẽ được Quốc hội thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng. “Thật vui khi chúng ta làm việc cùng nhau để tránh việc chính phủ phải đóng cửa”, ông nói.

Nhưng Thượng nghị sĩ McConnell lưu ý rằng Quốc hội vẫn còn nhiều việc phải làm đối với yêu cầu của Biden về việc cung cấp viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine và Israel cũng như cho các nhu cầu khác.

Quỳnh Vũ
#