Hạ viện Indonesia thông qua luật mới kéo dài thời gian nghỉ thai sản

- Thứ Sáu, 07/06/2024, 15:32 - Chia sẻ

Hạ viện Indonesia mới đây đã thông qua luật mới cho phép kéo dài thời gian nghỉ thai sản cho các bà mẹ, đặc biệt trong những trường hợp do tình trạng sức khỏe bắt buộc, đánh dấu bước tiến quan trọng về quyền của phụ nữ và trẻ em.

Hạ viện Indonesia thông qua luật mới kéo dài thời gian nghỉ thai sản -0
Nguồn: Antara

Luật mới bảo đảm cho lao động nữ được hưởng tối thiểu 3 tháng nghỉ thai sản. Thời hạn này có thể được kéo dài thêm 3 tháng nữa nếu tình trạng y tế của người mẹ, được bác sĩ xác nhận, cho phép như vậy. Theo luật, trong 3 tháng đầu nghỉ thai sản, các bà mẹ phải nhận đầy đủ tiền lương. Nếu thời gian nghỉ được gia hạn đến tháng thứ 4, bà mẹ vẫn được hưởng 100% lương tháng đó và 3/4 lương trong 2 tháng tiếp theo.

Nghị sĩ Ace Hasan Syadzily, Phó Chủ tịch Ủy ban Hạ viện VIII giám sát việc trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ trẻ em, cho biết: “Điều này phù hợp với Luật Việc làm”. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các bà mẹ trong giai đoạn đầu đời quan trọng của con họ, nhất là trong 1.000 ngày đầu đời, phản ánh cam kết của nhà nước trong việc cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong bối cảnh tỷ lệ tử vong của bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh ở Indonesia khá cao.

Luật cũng cung cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh mẽ cho các bà mẹ đang nghỉ thai sản hoặc phục hồi sau sảy thai. Theo đó, người sử dụng lao động bị cấm sa thải họ trong thời gian nghỉ phép này. Ngoài ra, luật yêu cầu chính quyền trung ương hoặc khu vực cung cấp hỗ trợ pháp lý cho những bà mẹ bị từ chối quyền lợi trong thời gian nghỉ thai sản.

Đặc biệt, người cha cũng được phép nghỉ 2 ngày để hỗ trợ vợ trong thời gian sinh con, và trong một số trường hợp có thể được gia hạn thêm 3 ngày nữa. Luật còn quy định rõ nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con cái, cũng như trách nhiệm của chính quyền trung ương lẫn địa phương trong việc hỗ trợ phúc lợi cho bà mẹ và trẻ em.

Linh Anh (Theo Jakarta Post)
#