Giới trung lưu Trung Quốc thay đổi thói quen mua sắm khi kinh tế khó khăn

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 10:33 - Chia sẻ

Theo kết quả của cuộc khảo sát hàng năm, môi trường kinh tế đang ngày càng bất ổn đã khiến tầng lớp trung lưu Trung Quốc trở nên kín đáo hơn và giảm tiêu dùng hàng hóa cao cấp…

Giới trung lưu Trung Quốc thay đổi thói quen mua sắm khi kinh tế khó khăn -0
Nguồn: Jing Daily

Tập trung hơn vào sự an toàn và bền vững

Theo Smcp, chỉ có 28.6% trong hơn 4.500 người tham gia cuộc khảo sát liệt kê tiêu dùng xa xỉ là mục tiêu tài chính của họ, giảm hơn 50% so với năm trước đó. Cuộc khảo sát được công bố vào ngày 19.9 và được Trường Đại học Jiao Tong Thượng Hải và Công ty Quản lý tài sản Charles Schwab cùng tiến hành.

Mong muốn tiết kiệm vốn để bắt đầu mở công ty cũng đã giảm đi, với 27.8% người tham gia liệt kê nó như một mục tiêu, so với khoảng một phần ba vào năm ngoái. Cuộc khảo sát bao gồm những người được định nghĩa là mới giàu có, với thu nhập hàng năm từ 125.000 nhân dân tệ (17.132 USD) đến 1 triệu nhân dân tệ, tại các thành phố từ cấp 1 đến cấp 3 trên toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

So với đó, việc hỗ trợ bố mẹ và chuẩn bị cho các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn đã trở thành ưu tiên cao hơn. Những thay đổi này cho thấy họ "đang tập trung lại vào an toàn và khả năng bền vững trong tương lai thay vì đầu tư vào tương lai hoặc tiêu dùng xa xỉ", báo cáo của cuộc khảo sát cho biết.

Gọi nhóm được nghiên cứu là "người giàu mới nổi", ông Tô Quang Thiệu, Giám đốc điều hành của Trường Đại học Jiao Tong Thượng Hải và nguyên Phó Thị trưởng Thượng Hải, nói rằng đây tầng lớp tương tự với tầng lớp trung lưu ở phương Tây, do đó hành vi của họ có ý nghĩa quan trọng trong bức tranh kinh tế lớn hơn.

"Chúng rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của chúng ta, bởi vì bất kể ngành công nghiệp nào tầng lớp này đang hoạt động, họ thường là hỗ trợ quan trọng", ông nói. "Họ cũng là một lực đẩy lớn của tiêu dùng, đặc biệt khi Chính phủ đang làm việc để kích thích chi tiêu".

Kết quả này đến vào thời điểm mà mức tiêu dùng cao hơn đang được theo đuổi. Mặc dù có một số dữ liệu tích cực vào tháng 8 sau chuỗi biện pháp hỗ trợ, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang đối mặt với các trở ngại trong quá trình phục hồi, bao gồm lòng tin thấp và thị trường bất động sản suy yếu.

Do đó, nhiều người tham gia khảo sát cho biết họ đang rút lui khỏi việc đầu tư. Chỉ có khoảng 18% cho biết họ sở hữu cổ phiếu - mức thấp nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2017 - và hơn một phần ba cho biết họ không sở hữu bất động sản đầu tư. Trái lại, tiền mặt và tiền gửi cố định chiếm khoảng 56% trong danh mục đầu tư của họ.

Định nghĩa lại về sự giàu có

Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự thay đổi trong quan điểm về khái niệm về giàu có chính mình. Sau nhiều năm trải qua các biện pháp phong tỏa do Covid-19, những người tham gia cuộc khảo sát đã hạ thấp tiêu chuẩn về cái gọi là giàu có. Trong khi họ từng định nghĩa "giàu có tài chính" là sở hữu tài sản dễ chuyển đổi trị giá từ 5,06 triệu nhân dân tệ trở lên vào năm 2021, thì số tiền đó đã giảm xuống còn 4,23 triệu nhân dân tệ vào năm nay.

Bà Lisa Hunt, trưởng phòng Dịch vụ quốc tế của Charles Schwab, nói rằng điều tương tự từng xảy ra tại Mỹ. "Tôi nghĩ rằng điều đó được thúc đẩy bởi một phần thực tế về vị trí chúng ta trong cả hai chu kỳ kinh tế của mình", cô giải thích. "Chúng ta đã có sự thay đổi tư duy khi không đi lại nhiều, dành nhiều thời gian hơn tại nhà ... chúng ta có thể làm nhiều việc với chi phí ít hơn".

Mặc dù vậy, bà cho biết, về tổng thể người giàu mới nổi Trung Quốc đã thể hiện sự tự tin tăng lên về tình hình tài chính của mình, chủ yếu là do họ tin vào khả năng đạt được mục tiêu của họ.

Mặc dù không có định nghĩa chính thức nào về tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc, nhưng cụm từ thường được sử dụng là “nhóm thu nhập trung bình”, mà Cục Thống kê quốc gia gọi là hộ gia đình ba người có thu nhập từ 100.000 đến 500.000 nhân dân tệ mỗi năm. Và việc mở rộng nhóm này là ưu tiên chính trị rõ ràng của Bắc Kinh. Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của đất nước, được ban hành vào năm 2021, nhấn mạnh sự cần thiết phải có thu nhập khả dụng cao hơn, như một phần của nỗ lực hướng tới “sự thịnh vượng chung” hoặc bình đẳng xã hội lớn hơn.

Linh Anh
#