Giá gạo tăng làm dấy lên nỗi lo về nguồn cung tại Châu Á

- Thứ Sáu, 15/09/2023, 20:14 - Chia sẻ

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng HSBC, giá gạo được ghi nhận tăng mạnh nhất kể từ năm 2008, khiến cho các ngân hàng trung ương càng thêm áp lực trong lúc đang cố gắng kiềm chế lạm phát.

Các nhà kinh tế cho biết, ký ức về nỗi lo sợ giá thực phẩm ở châu Á năm 2008 vẫn còn in sâu. Trước đó, giá gạo tăng ở một số nền kinh tế đã nhanh chóng lan sang các thị trường khác, khi người tiêu dùng và chính phủ trong khu vực phải tranh giành nhau để đảm bảo nguồn cung. Khi người mua chuyển sang lựa chọn thay thế, các mặt hàng chủ lực khác cũng nâng giá, chẳng hạn như lúa mì.

Giá gạo tăng làm dấy lên nỗi lo về nguồn cung tại Châu Á
 -0
Photo: Reuters

Giá xuất khẩu gạo từ Thái Lan, đã tăng lên hơn 600 USD/tấn, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế trưởng Khối Nghiên cứu Kinh tế châu Á - Ngân hàng HSBC Frederic Neumann cho biết, đó là một vấn đề đối với các nhà hoạch định chính sách, vì không giống như cà chua hay hành tây, các loại thực phẩm này có xu hướng bình ổn giá trở lại nhanh chóng sau khi tăng đột biến do chu kỳ thu hoạch ngắn, nhưng đối với giá gạo có thể duy trì giá ở mức cao lâu hơn nhiều.

Báo cáo mới đây của ngân hàng HSBC cho thấy, nhập khẩu gạo toàn cầu tính theo tỷ lệ tiêu dùng đã tăng gần gấp đôi trong 25 năm qua và tăng khoảng 4 điểm phần trăm kể từ đợt lo ngại giá lương thực năm 2008. Điều này có nghĩa là sự gián đoạn trong một nền kinh tế có thể có tác động lan tỏa sang các nền kinh tế khác lớn hơn nhiều so với trước đây. Kèm theo đó là các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, như mưa thất thường và hạn hán ở nhiều nơi trên thế giới cũng gây cản trở mùa màng, giảm nguồn cung và đẩy chi phí lên cao. Nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ đã áp đặt hạn chế xuất khẩu gạo ra nước ngoài để hạn chế giá nội địa, tiếp tục hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Hiện nay, Malaysia và Philippines là hai nền kinh tế châu Á phụ thuộc nhiều nhất vào nhập khẩu gạo, tiếp theo là Hàn Quốc và Đài Loan. Các nền kinh tế khác như Indonesia cũng bị ảnh hưởng. Hongkong (Trung Quốc) và Singapore nhập khẩu toàn bộ gạo, mặc dù với sức mua của họ có thể dễ dàng đảm bảo nguồn cung.

Như Ý (Theo Bangkok Post)
#