Đức sẽ tạo thuận lợi cho việc sở hữu quốc tịch kép

- Thứ Hai, 22/05/2023, 16:29 - Chia sẻ

Chính phủ Đức đang tiến gần hơn đến việc cho phép người nhập cư có nhiều quốc tịch sau khi hủy bỏ lệnh cấm kéo dài hàng thập kỷ.

Đức sẽ tạo thuận lợi cho việc sở hữu quốc tịch kép -0
Nguồn: picture alliance/dpa 

Theo DW, Chính phủ Đức thông báo, dự luật công dân mới của nước này đang trong giai đoạn soạn thảo cuối cùng. Dự luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nancy Faeser đề xuất sẽ giúp việc mang hai quốc tịch, cũng như việc nhập quốc tịch trở nên dễ dàng hơn đối với các công dân không thuộc EU.

Đây là cuộc cải cách được thực hiện kể từ khi liên minh các đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do lên cầm quyền vào mùa Thu năm 2021. Nó là một phần của cuộc đại tu rộng rãi pháp luật về nhập cư của Đức, chủ yếu nhằm khuyến khích nhiều lao động có tay nghề cao đến Đức và lấp đầy sự thiếu hụt lớn trên thị trường lao động.

Dự luật mới có ba thay đổi đáng chú ý là: Những người nhập cư sống hợp pháp ở Đức sẽ được phép đăng ký quốc tịch sau 5 năm, thay vì 8 năm như hiện tại; Trẻ em sinh ra ở Đức có ít nhất cha hoặc mẹ đã sống hợp pháp ở nước này từ 5 năm trở lên sẽ tự động có quốc tịch Đức; cho phép nhiều quốc tịch.

Những người nhập cư hiện bao gồm công dân EU và Thụy Sĩ, những người có quốc tịch gốc không cho phép mọi người từ bỏ quyền công dân (ví dụ: Iran, Afghanistan, Maroc), con cái của cha mẹ có quốc tịch Đức và các quốc tịch khác, những người tị nạn đang bị đe dọa ngược đãi ở quê hương của họ và người Israel. Những người Syria đến Đức với tư cách là người tị nạn và được coi là đã hòa nhập tốt cũng có thể nhanh chóng được nhập quốc tịch Đức.

Cải cách sẽ đưa nước Đức sánh ngang với các nước châu Âu khác. Tại EU, Thụy Điển có tỷ lệ nhập tịch cao nhất vào năm 2020, với 8,6% tổng số người nước ngoài sống ở đó đã nhập tịch. Ở Đức, tỷ lệ này là 1,1%.

Theo Văn phòng Thống kê liên bang Đức, có khoảng 2,9 triệu người có nhiều hơn một quốc tịch sống ở Đức, chiếm khoảng 3,5% dân số. Mặc dù con số thực tế có thể cao hơn, 69% công dân mới của Đức giữ hộ chiếu gốc của họ. Những người có hộ chiếu Ba Lan, Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu danh sách.

Linh Anh
#