Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU sắp sớm được thông qua

- Thứ Hai, 15/05/2023, 14:48 - Chia sẻ

Các Ủy ban hàng đầu của Nghị viện châu Âu mới đây đã bật đèn xanh cho Đạo luật trí tuệ nhân tạo (AI) của khối, mở đường cho việc thông qua tại phiên họp toàn thể vào giữa tháng Sáu tới.

dgfd.jpg -0
Nghị sĩ châu Âu Brando Benifei trong phiên bỏ phiếu về Đạo luật AI tại Ủy ban thuộc Nghị viện châu Âu. Nguồn: European Parliament

Đạo luật AI ở EU là đạo luật hàng đầu để điều chỉnh trí tuệ nhân tạo dựa trên khả năng gây hại của nó. Mới đây, Ủy ban Về quyền tự do dân sự và Ủy ban Thị trường nội bộ của Nghị viện châu Âu đã cùng nhau thông qua dự thảo luật với đa số phiếu.

Bước tiếp theo là đưa văn bản này ra thông qua tại phiên họp toàn thể của Nghị viện, dự kiến vào ngày 14.6 tới. Sau khi các nghị sĩ châu Âu chính thức hóa quan điểm của họ, đề xuất sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng của quy trình lập pháp, bắt đầu các cuộc đàm phán với Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu.

Nghị sĩ Brando Benifei, một trong những đồng báo cáo viên của dự luật phát biểu: “Chúng tôi đang trên đà xây dựng một luật mang tính bước ngoặt thực sự trong bối cảnh kỹ thuật số, không chỉ cho châu Âu mà còn cho toàn thế giới.

Định nghĩa về AI là một trong những khía cạnh quan trọng của dự luật vì nó xác định phạm vi của trí tuệ nhân tạo. Các nghị sĩ châu Âu đã đạt được định nghĩa phù hợp với định nghĩa của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo đó, “'Hệ thống AI có nghĩa là hệ thống dựa trên máy móc được thiết kế để hoạt động với các mức độ tự chủ khác nhau và có thể, đối với các mục tiêu rõ ràng hoặc tiềm ẩn, tạo ra các đầu ra như dự đoán, đề xuất hoặc quyết định mà có thể ảnh hưởng đến  môi trường vật lý hoặc môi trường ảo”. 

Đạo luật AI cấm việc ứng dụng AI vào các lĩnh vực cụ thể như các kỹ thuật thao túng và chấm điểm xã hội, được coi là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được. Lệnh cấm còn được mở rộng đối với các mô hình AI để phân loại sinh trắc học, lập chính sách dự đoán và xóa hình ảnh khuôn mặt để xây dựng cơ sở dữ liệu. Phần mềm nhận dạng cảm xúc bị cấm trong việc thực thi pháp luật, quản lý biên giới, nơi làm việc và giáo dục…

Phiên bản gốc của Đạo luật AI chưa bao gồm các hệ thống không có mục đích cụ thể trong phạm vi của nó. Sự thành công nhanh chóng của ChatGPT và các mô hình ngôn ngữ lớn khác đã khiến các nhà lập pháp EU phải tìm cách điều chỉnh tốt nhất loại AI này. 

Thái Anh
#