Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023

- Chủ Nhật, 01/01/2023, 14:42 - Chia sẻ

Đại sứ Hoa Kỳ, Ấn Độ và Australia tại Việt Nam đã có các thông điệp chúc mừng Năm mới 2023, nhắc lại những thành quả trong quan hệ với Việt Nam và lạc quan kỳ vọng vào kết quả sẽ cùng nhau đạt được.

"Một năm mới đang đến gần, Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022," Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã phát biểu rành rọt bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.

Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 -0
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper

Đại sứ Knapper đến Việt Nam vào cuối tháng 1.2022, trong giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa và thích ứng với Covid-19 theo trạng thái bình thường mới.

Trong video dài hơn 3 phút, Đại sứ Knapper đã nêu bật nhiều thành quả "tuyệt vời" trong quan hệ song phương.

Đó là các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước như chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 5.2022 và hợp tác chống đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi mong đợi những đóng góp của Việt Nam vào nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ, tăng cường sự quản trị và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu," Đại sứ Hoa Kỳ nói.

Đại sứ Knapper cũng nhắc đến giao lưu nhân dân, bao gồm việc các tình nguyện viên Chương trình Hòa bình (Peace Corps) đến Việt Nam dạy tiếng Anh và số du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Cũng theo Đại sứ, trong năm 2022, Hoa Kỳ đã hỗ trợ đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp cho Việt Nam cùng hai cơ sở đào tạo tại Việt Nam, trong đó có trung tâm huấn luyện lực lượng kiểm ngư.

Một điểm đáng chú ý nữa trong quan hệ hai nước là hợp tác chống biến đổi khí hậu, điển hình là một dự án trị giá 36 triệu USD nhằm giúp đẩy nhanh việc chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

"Những thành quả hợp tác tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực này là minh chứng cho việc Mỹ và Việt Nam đang hợp tác một cách chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách nhất. Tôi rất nóng lòng chờ đón những thành quả mà chúng ta sẽ cùng đạt được trong năm 2023. Chúc mừng năm mới!," Đại sứ Knapper bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya đánh giá lạc quan về hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là ở lĩnh vực kinh tế trong năm 2023.

Theo Đại sứ Sandeep Arya, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đã và đang phát triển với nhiều khởi sắc.

Trải qua nhiều biến động khách quan, hợp tác kinh tế được thúc đẩy, tăng cường với nỗ lực từ cả hai phía nhằm hướng tới mốc kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc 15 tỷ USD/năm.

Với thế mạnh của mỗi quốc gia, Việt Nam và Ấn Độ hoàn toàn có nhiều cơ hội mở ra khả năng hợp tác hiệu quả về thương mại trong thời gian tới.

Việc cụ thể hóa hợp tác giữa các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư sẽ là cơ sở vững chắc, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới.

Quá trình hợp tác sẽ thực sự hiệu quả và bền vững nếu gắn kết bằng việc tổ chức các diễn đàn, giao lưu kết nối doanh nghiệp hai nước theo từng lĩnh vực, mảng hợp tác chuyên sâu về công nghệ, thương mại và tài chính, du lịch… từng bước làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn, năm tới, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ có những cuộc trao đổi, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác, đặc biệt là ở các lĩnh vực: Phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, ôtô…

Từ đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau, ngày càng nhiều cam kết sâu rộng được đặt ra ở tất cả các lĩnh vực, đem lại thành tựu phát triển cho cả hai quốc gia.

Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledzinowski

Bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ tháng 9.2022, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledzinowski nhận thấy Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy sự lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia.

Với tư cách là Đại sứ Australia tại đây, ông bày tỏ mong muốn được tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng đó, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đại sứ Andrew John Lech Goledzinowski đánh giá, Việt Nam là một đất nước rất thú vị, một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Trong gần 50 năm qua, giao lưu nhân dân giữa hai bên rất chặt chẽ. Hợp tác chính trị, chiến lược giữa hai nước ngày càng thắt chặt; hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam và Australia là hai quốc gia có nhiều điểm đồng và sự tin cậy lẫn nhau. Australia mong muốn hợp tác với Việt Nam nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực, góp phần đảm bảo trật tự, chủ quyền mỗi quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế.

Với tư cách Đại sứ, ông mong muốn hai nước củng cố lòng tin hơn nữa. Bên cạnh đó, có ba lĩnh vực hợp tác đang được triển khai hiệu quả và sẽ ở tầm cao mới trong tương lai.

Đó là hợp tác kinh tế; trao đổi kiến thức, giáo dục và các chương trình đổi mới sáng tạo; hợp tác chiến lược và các vấn đề an ninh.

Năm tới 2023, hai nước sẽ kỷ niệm dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên sẽ cùng nhau tổ chức một số hoạt động trong dịp kỷ niệm quan trọng này.

Theo dự kiến, sẽ có một số chuyến thăm cấp cao; các hoạt động ý nghĩa đối với riêng từng lĩnh vực như: Giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân.

Theo TTXVN
#