Cuba-Hàn Quốc khởi động đàm phán về việc mở đại sứ quán

- Thứ Ba, 14/05/2024, 11:31 - Chia sẻ

Cuba và Hàn Quốc đã chính thức khởi động đàm phán về việc mở đại sứ quán của mỗi nước sau khi ông Mario Alzugaray Rodriguez, Phó trưởng phái đoàn Đại sứ quán Cuba tại Trung Quốc, đã đến Seoul vào ngày 13.5 để thảo luận với các quan chức ngoại giao Hàn Quốc về quy trình và những thủ tục cần thiết.

Cuba-Hàn Quốc khởi động đàm phán về việc mở đại sứ quán -0
Nguồn: The Korea Herald

“Hai nước sẽ tiếp tục liên lạc, trao đổi và hợp tác để bảo đảm quá trình mở đại sứ quán diễn ra suôn sẻ”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một Thông cáo báo chí ngày 14.5.

Hồi tháng 2, trong một động thái tương đối bất ngờ, Hàn Quốc và Cuba tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên vốn có mối quan hệ “thân thiết” với Havana. Như vậy, Cuba đã trở thành quốc gia thứ 193 trên thế giới mà Hàn Quốc thiết lập kênh liên lạc ngoại giao chính thức. Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Cuba, Syria là thành viên duy nhất của Liên Hợp Quốc không có quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc.

Việc thiết lập quan hệ Hàn Quốc-Cuba thể hiện nỗ lực của Seoul nhằm củng cố vị thế của mình ở châu Mỹ Latin và vùng Caribe. Cuba là quốc gia duy nhất ở khu vực Nam Mỹ và Caribe không có quan hệ chính thức với Seoul.

Sau khi thiết lập quan hệ với Havana, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ kỳ vọng quan hệ chính thức với Cuba sẽ là một “bước ngoặt quan trọng” trong nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung và Nam Mỹ. Hàn Quốc lưu ý rằng Cuba là một quốc gia quan trọng ở Mỹ Latin vì nước này có quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia và các cơ quan ngoại giao, lãnh sự tại hơn 100 quốc gia..

Tiếp theo nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã đồng ý mở cơ quan đại diện ngoại giao ở nước kia. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thành lập một phái đoàn ngoại giao tạm thời ở Havana trước khi thành lập đại sứ quán thường trực.

Quỳnh Vũ (Theo The Korea Herald)
#