Croatia sẽ trở thành thành viên của Eurozone

- 04:08, 11/06/2022

Theo báo cáo được Ủy ban châu Âu (EC) thông qua, Croatia đáp ứng tất cả các tiêu chí thiết yếu để trở thành thành viên thứ 12 của khu vực đồng euro (Eurozone) từ ngày 1.1.2023.

Thủ tướng Croatia Andrej Plenković cho biết, Croatia sẽ sớm trở thành thành viên của Eurozone, điều nàylà một trong những mục tiêu chiến lược của chính phủ. Croatia thực sự tuân thủ tất cả các tiêu chí do EC đưa ra đối với một quốc gia thành viên để có thể sử dụng đồng tiền chung euro.

Các tiêu chí bao gồm: đầu tiên, tỷ lệ lạm phát được tính ở mức 4,7%, tỷ lệ lạm phát trung bình trong một năm của nước này thấp hơn theo tỷ giá tham chiếu được tính là 4,9 % = tỷ lệ trung bình trong một năm của ba quốc gia có số liệu lạm phát tốt nhất trong Eurozone là Phần Lan, Pháp, Hy Lạp. Thứ hai, Zagreb không phải áp dụng thủ tục thâm hụt quá mức, thâm hụt ngân sách của nước này lên tới mức tương đương 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2021 và ước tính là 2,3% GDP vào năm 2022 và 1,9% GDP vào năm 2023. Thứ ba, Croatia tham gia vào cơ chế tỷ giá hối đoái 'ERM II' kể từ tháng 7.2020. Thứ tư, lãi suất bình quân dài hạn trong một năm được tính ở mức 0,8%, lãisuất bình quân dài hạn trong một năm thấp hơn lãi suất tham chiếu được tính là 2,6%.

Thêm vào đó, luật pháp của Croatia liên quan đến Ngân hàng Trung ương của nước này phù hợp với luật của Liên minh châu Âu về Hệ thống Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Theo các công việc chuẩn bị thực tế cho việc chuyển đổi từ đồng kuna sang đồng euro đã được tiến hành tốt và đúng quy trình. Ngay từ hồi tháng 9.2021, các nhà chức trách Croatia cùng với Ủy ban châu Âu và các nước trong Eurozone đã ký một biên bản ghi nhớ mô tả các giai đoạn khác nhau để sản xuất tiền xu và tiền giấy euro vào tháng 1.2023.

Về lo ngại của người dân về việc gia tăng chi phí sinh hoạt do chuyển đổi sang đồng euro, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay, Cao ủy châu Âu về Kinh tế Paolo Gentiloni cho rằng, điều cần thiết là Chính phủ Croatia phải có những phương án để giảm thiểu rủi ro và lạm dụng có thể xảy ra, thông báo cho công dân và các nhà điều hành kinh tế và thực thi các quy tắc cạnh tranh. Bên cạnh đó, ông Paolo Gentiloni cũng liệt kê những lợi ích đối với nền kinh tế Croatia nhờ trở thành thành viên của Eurozone, như chi phí tài chính và giao dịch thấp hơn, dòng vốn tăng, loại bỏ một phần lớn rủi ro hối đoái trong hệ thống ngân hàng, hội nhập vào liên minh ngân hàng châu Âu, tăng tính minh bạch về giá.

NHƯ Ý