Cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nước toàn cầu

- Thứ Tư, 03/04/2024, 18:28 - Chia sẻ

Báo cáo mới đây cho thấy, đến năm 2030, nhu cầu nước ngọt toàn cầu dự kiến sẽ vượt nguồn cung tới 40%. Dẫn đến hàng tỷ người đang sống trong tình trạng không có nước và vệ sinh được quản lý an toàn và khoảng 700 triệu người có thể phải di dời do khan hiếm nước thời điểm đó.

Theo người đồng quản lý danh mục đầu tư thuộc Quỹ BNP Paribas Aqua Justin Winter, điều gây ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu nguồn nước là do biến đổi khí hậu, đô thị hóa, cơ sở hạ tầng cũ kỹ và ô nhiễm nằm trong số nhiều yếu tố tác động. Bên cạnh đó, công nghệ đổi mới sáng tạo cũng ngày càng góp phần vào thách thức này.

Cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nước toàn cầu  -0
Ảnh: Freepik

Thúc đẩy nhu cầu, tác động đến nước

Chất bán dẫn, rất quan trọng đối với nền kinh tế hiện đại, từ điện toán đám mây đến hệ thống ô tô, nên vai trò của chúng là không thể thiếu. Với mức đầu tư vào các nhà máy chế tạo chất bán dẫn tăng vọt để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đây là một thực tế ít được biết đến là sản xuất chất bán dẫn rất tốn nước.

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu tiêu thụ khoảng 1,2 triệu megalit nước mỗi năm. Mỗi bước, từ sản xuất chip đến đánh bóng, làm sạch và làm mát đều phải cần có nước. Đặc biệt, nước siêu tinh khiết rất quan trọng để duy trì độ sạch của chip.

Những thách thức này cùng với khoản đầu tư liên quan để giải quyết mang đến cơ hội cho các công ty đổi mới đưa ra giải pháp tối ưu hóa việc sử dụng nước trong ngành bán dẫn, cho phép họ đạt được nhiều thành tựu hơn, với lượng nước cung cấp ít hơn.

Ngoài ra, một lĩnh vực khác có cường độ sử dụng nước cao là nông nghiệp, chiếm 70% lượng nước ngọt được sử dụng trên toàn cầu. Về vấn đề này, thật may mắn là các phương pháp đổi mới như “tưới tiêu thông minh” tích hợp công nghệ, nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nước và năng suất cây trồng. Các ứng dụng này mở rộng ra ngoài lĩnh vực nông nghiệp đến các khu vực khác như không gian xanh đô thị.

Ý nghĩa đầu tư

Ông Justin Winter nhận định rằng: “Là nhà đầu tư tích cực, chúng tôi xác định các cơ hội trong toàn bộ chuỗi giá trị nước, bao gồm cơ sở hạ tầng, xử lý, hiệu quả và tiện ích nước”.

Đầu tiên, cơ sở hạ tầng nước rất quan trọng gồm nhiều dự án và hợp phần. Từ các đường ống, máy bơm và van chuyên dụng giúp truyền nước đến thiết kế và thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng như nỗ lực truyền tải liên vùng và quy hoạch phòng chống lũ lụt, lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội đầu tư đa dạng.

Thứ hai là lĩnh vực xử lý nước, hiệu quả và thử nghiệm. Tại đây, các nhà đầu tư có thể khám phá các dịch vụ và sản phẩm cho phép xử lý nước bằng hóa chất hoặc không dùng hóa chất, các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nước và các sản phẩm hỗ trợ kiểm tra chất lượng nước.

Và cuối cùng, tiện ích nước là một phân khúc quan trọng để đầu tư. Các công ty cấp nước cung cấp các dịch vụ thiết yếu như nước sạch, quản lý nước thải và dịch vụ thoát nước. Hơn nữa các công ty cấp nước cũng được quản lý chặt chẽ, điều này mang lại mức độ chắc chắn tương đối cao về thu nhập của họ ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, miễn là đáp ứng được các mục tiêu hoạt động.

Đo lường tác động môi trường

Chủ đề này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với những chủ sở hữu tài sản muốn đo lường tác động môi trường của các khoản đầu tư của họ, và sự phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững cụ thể của Liên Hợp Quốc tập trung vào nước sạch và vệ sinh.

Ví dụ công ty của Thụy Sĩ chuyên về các giải pháp dòng chảy để vận chuyển chất lỏng qua nhiều ứng dụng khác nhau - George Fischer. Công ty tìm cách bảo đảm cung cấp nước uống không bị rò rỉ và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Một trong những dự án mới nhất ở Sao Paulo, Brazil đã giúp thành phố tiết kiệm 75 tỷ lít nước hàng năm bằng cách thay thế 760km mạng lưới đường ống.

Ngoài ra, Ferguson - một công ty của Mỹ cung cấp các sản phẩm sưởi ấm, thông gió, chế tạo và xây dựng, nhằm giải quyết những thách thức về cơ sở hạ tầng nước và đưa ra các giải pháp hiệu quả cao. Các giải pháp của nó đã giúp tiết kiệm khoảng 1.350 megalit nước vào năm 2022.

Dưới sự đầu tư vào tài nguyên nước, có rất nhiều công ty để lựa chọn, mang đến sự kết hợp giữa các cơ hội phòng thủ và định hướng tăng trưởng. Một mặt, các công ty cấp nước chuyên cung cấp nước đô thị có đặc điểm phòng thủ, ít biến động hơn và có tiềm năng thu được cổ tức cao hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp xử lý nước, giải pháp hiệu quả và cơ sở hạ tầng thường thuộc các ngành có tính chu kỳ. Nhiều nước được phân loại là yếu tố hỗ trợ đổi mới và do đó có tiềm năng lớn hơn cho tăng trưởng cơ cấu.

Bằng cách lựa chọn cẩn thận trong số các công ty niêm yết có chủ đề về nước, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ danh mục đầu tư cân bằng giữa các doanh nghiệp có khả năng phục hồi kinh tế và các công ty có định hướng tăng trưởng hơn. Trong khi đó, những thách thức do biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng cũ kỹ và các vấn đề ô nhiễm cũng như nhu cầu ngày càng tăng từ dân số ngày càng tăng và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nước mới nổi sẽ mang lại động lực tăng trưởng dài hạn cho các công ty trong lĩnh vực này.

Như Ý (Theo Business Times)
#