Châu Phi xứng đáng được hưởng hòa bình, công bằng và đoàn kết quốc tế

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 15:39 - Chia sẻ

Đó là thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres nhân Ngày châu Phi vừa qua. Theo ông, tiềm năng của châu lục này rất lớn nhưng sự bất bình đẳng mang tính lịch sử và trong lĩnh vực kinh tế đang cản trở phát triển ở đây.

Châu Phi xứng đáng được hưởng hòa bình, công bằng và đoàn kết quốc tế -0
Nguồn: ITN

​Vì thế, ông Guterres hối thúc cộng đồng quốc tế sát cánh với châu Phi và tạo điều kiện cho lục địa này tham gia đầy đủ vào hệ thống tài chính quốc tế. Và thế giới kỷ niệm Ngày châu Phi hôm 25.5 vào thời điểm sự hợp tác và đoàn kết cần thiết hơn bao giờ hết để thúc đẩy tương lai của châu Phi.

Người đứng đầu LHQ cho biết, "Liên minh châu Phi đã chỉ định năm 2023 là năm của Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi. Khi được thiết lập đầy đủ, thị trường đơn lẻ lớn nhất thế giới có thể đưa 50 triệu người thoát khỏi tình trạng nghèo đói cùng cực vào năm 2035, thúc đẩy tiến trình hướng tới các mục tiêu và chương trình nghị sự phát triển bền vững 2063". 

"Hiện tại, những bất công kinh tế và lịch sử đã cản trở tiến trình của nó. Nhiều cuộc khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 đến biến đổi khí hậu và xung đột tiếp tục gây ra nhiều đau khổ trên khắp lục địa. Các quốc gia châu Phi có ít đại diện trong các thể chế quản trị toàn cầu, từ Hội đồng Bảo an LHQ đến Hệ thống tiền tệ Bretton Woods, và bị từ chối giảm nợ, xóa nợ và tài trợ ưu đãi mà họ cần", ông chỉ ra.

Do đó, theo ông, châu Phi cần phải được hiện diện ở cấp cao nhất của hệ thống tài chính quốc tế. Các nước phát triển cũng nên cung cấp sự hỗ trợ đã cam kết để hành động chống biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, “với sự đoàn kết và hợp tác quốc tế, đây có thể là thế kỷ của châu Phi".

Ngày 25.5 hằng năm đánh dấu ngày thành lập Tổ chức châu Phi Thống nhất (OAU) vào ngày 25.5.1963. OAU là tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay. Ngày này được kỷ niệm trên khắp lục địa châu Phi và trên toàn thế giới để vinh danh những tiến bộ và thành tựu mà các quốc gia châu Phi đạt được trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa.

Linh Anh
#