Canada đề xuất quy định mới về phát thải khí methane cho ngành dầu khí

- Thứ Tư, 06/12/2023, 16:01 - Chia sẻ

Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault vừa công bố những đề xuất mới nhằm hạn chế việc giải phóng hoặc đốt cháy methane từ các địa điểm sản xuất dầu khí vào năm 2030. Mục tiêu đầy tham vọng nhằm giảm rò rỉ và giải phóng methane từ ngành công nghiệp này ít nhất 75% so với mức năm 2012, một bước đi đáng kể so với mục tiêu hiện tại là giảm 40 đến 45% vào năm 2025.

Canada đề xuất quy định mới về phát thải khí methane cho ngành dầu khí -0
Nguồn: ctvnews.ca

Bộ trưởng Guilbeault nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lượng khí methane tại Hội nghị COP28 diễn ra năm nay tại Dubai. Methane, mặc dù tồn tại trong khí quyển không lâu như carbon dioxide, nhưng lại là loại khí nhà kính với khả năng giữ nhiệt cao hơn. Do đó, việc giảm lượng khí methane được coi là chiến lược quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu và giảm sự nóng lên toàn cầu.

Nhận thức về tác động kinh tế đối với ngành công nghiệp dầu khí, Bộ trưởng Guilbeault nhấn mạnh hiệu quả chi phí của việc hạn chế lượng khí methane thải ra môi trường, khi một số lượng khí methane có thể được bán. Theo ước tính, ngành công nghiệp sẽ phải đầu tư khoảng 15 tỷ USD từ năm 2027 đến 2040 để thực thi các quy định đề xuất. Trong khi đó, Canada dự kiến sẽ ngăn chặn hơn 200 triệu tấn khí thải nhà kính trong giai đoạn 13 năm này.

Đối mặt với lo ngại về độ chính xác của việc báo cáo phát thải khí methane, Bộ trưởng Guilbeault công bố một khoản đầu tư 30 triệu USD để thành lập một "trung tâm xuất sắc về methane" nhằm cải thiện phương pháp báo cáo. Bước đi này đáp ứng những phân tích gần đây chỉ ra rằng, việc đo lường hiện tại đang báo cáo mức khí methane thực sự thải ra môi trường thấp hơn nhiều so với thực tế.

Những quy định, dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 12, yêu cầu các công ty dầu khí đốt dừng việc đốt cháy hoặc giải phóng khí methane từ các địa điểm sản xuất của họ, với một số ngoại lệ vì lý do an toàn. Khí methane chỉ đóng góp dưới 14% tổng lượng khí thải của Canada vào năm 2021 và ngành dầu khí chiếm 40% trong số đó. Các quy định hiện hành nhằm cắt giảm khí này đã cho thấy thành công, với hơn 9 triệu tấn được loại bỏ chỉ riêng trong năm 2020.

Mặc dù có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích môi trường, nhưng quy định đề xuất đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ bên trong ngành công nghiệp và một số tỉnh. Thủ hiến tỉnh Alberta, Danielle Smith đánh giá quy định đề xuất là "tốn kém, nguy hiểm và vi Hiến". Tỉnh này là một trong ba tỉnh sử dụng các quy định về khí methane của riêng mình cho mục tiêu năm 2025, tuy nhiên những quy định đó đã được điều chỉnh thông qua đàm phán với Ottawa để bảo đảm chúng sẽ đạt được mức giảm tương tự. Một tuyên bố từ chính quyền tỉnh Saskatchewan cũng chỉ trích các quy định đề xuất mới là xâm phạm quyền tài phán của địa phương...

Linh Anh
#