California ban hành luật mới về việc sử dụng và sản xuất nhựa

- 04:00, 30/07/2022

Mới đây, bang California đã ban hành đạo luật sâu rộng hơn về việc yêu cầu giảm lượng sản xuất và sử dụng nhựa trong bang. Đây là loại hình luật đầu tiên về vấn đề này.

Tại Mỹ, các nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa hiện nay vẫn chưa có sự nhất quán. Theo đó, một số tiểu bang đã cấm hoặc áp dụng một khoản phí đối với túi mua sắm bằng nhựa, trong khi một số tiểu bang khác cấm các hộp đựng thực phẩm bằng xốp. Tuy nhiên, nhiều trong số các luật này vẫn chưa được thực thi hay có lệnh phát triệt để kể cả khi nhu cầu về sử dụng nhựa một lần tăng lên từng ngày. Trước đó, bang California đã tạm thời đình chỉ lệnh cấm mua sắm túi nhựa dùng một lần trong quá trình đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ. Song, mới đây luật này đã được khôi phục, cũng như có một số bổ sung bởi Đạo luật về trách nhiệm của các nhà sản xuất bao bì và ngăn ngừa ô nhiễm nhựa.

Theo đó, luật mới của bang California có bốn nội dung chính. Đầu tiên, luật yêu cầu giảm 25% lượng nhựa đối với các sản phẩm sử dụng một lần, bao gồm cả túi nhựa dùng một lần tại bang này vào năm 2032. Việc giảm có thể đạt được bằng cách thu nhỏ kích thước bao bì hay sử dụng hộp đựng có thể nạp lại hoặc bao bì được làm từ các vật liệu khác, chẳng hạn như giấy tái chế hoặc nhôm. Việc cắt giảm dự kiến ​​sẽ loại bỏ khoảng 23 triệu tấn nhựa sử dụng một lần trong thập kỷ tới.

Thứ hai, luật mới cũng yêu cầu 30% nhựa phải được tái chế vào năm 2028, và sau đó tăng lên 65% vào năm 2032. Nếu các nhà sản xuất không thể đáp ứng tỷ lệ tái chế theo yêu cầu, nhựa sẽ bị cấm hoàn toàn. Tiếp theo, luật cũng yêu cầu ngành công nghiệp nhựa phải tạo ra một quỹ trị giá 5 tỷ đô la trong thập kỷ tới, nhằm giúp đỡ các cộng đồng thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi tác động của ô nhiễm nhựa. Cuối cùng là luật chuyển chi phí tái chế từ người nộp thuế sang ngành nhựa. Chính sách này được gọi là trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng (EPR), hiện nay đã có hiệu lực ở Oregon, Maine, Colorado, Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Luật mới này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sự thay đổi trên toàn quốc trong ngành công nghiệp nhựa, vì các công ty có khả năng thích ứng với các tiêu chuẩn của bang California bất kể sản phẩm của họ có được bán ở nơi khác hay không. Với những sự thay đổi này, các nhà bán lẻ nên tìm cách đạt được các yêu cầu về giảm thiểu và tái chế, cũng như cung cấp các sản phẩm thích hợp cho khách hàng.

Như Ý