Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại nguy cơ tấn công hạt nhân do AI kiểm soát

- Thứ Bảy, 29/04/2023, 12:21 - Chia sẻ

Các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ; đồng thời thúc đẩy một dự luật lưỡng đảng kêu gọi cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo trong mọi quyết định liên quan đến triển khai đầu đạn hạt nhân.

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại nguy cơ tấn công hạt nhân do AI kiểm soát -0
Nguồn: Getty Images

Một nhóm gồm ba nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ và một nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đưa ra dự luật kêu gọi cấm sử dụng AI theo cách có thể dẫn đến việc triển khai vũ khí hạt nhân tự động do AI tiến hành. Nếu được ban hành, luật sẽ hệ thống hóa một chính sách hiện tại của Lầu Năm Góc yêu cầu con người phải “tham gia” vào bất kỳ quyết định phóng nào.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng có quyết định của con người trong quá trình phóng vũ khí hạt nhân nếu tại bất kỳ thời điểm”, dân biểu Ken Buck, một đảng viên Cộng hòa ở Colorado, cho biết hôm 28.4 trong một cuộc phỏng vấn của Fox News. “Chúng ta từng xem các bộ phim khoa học giả tưởng về nguy cơ AI kiểm soát thế giới của con người. Vì vậy, mọi quyết định nguy hiểm như phóng vũ khí hạt nhân phải do con người ra quyết định và thao tác”.

Ông Buck đã ám chỉ các bộ phim của Hollywood về một kịch bản ác mộng trong đó các hệ thống AI giành quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân, như được mô tả trong các bộ phim như WarGamesColossus: The Forbidden Project. Ông cảnh báo rằng việc sử dụng AI mà không có chuỗi mệnh lệnh của con người sẽ là “liều lĩnh” và “nguy hiểm”.

Dân biểu Ted Lieu cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng: “công nghệ AI là một phát minh tuyệt vời và nó đã giúp ích cho xã hội theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cũng có thể giết chết chúng ta”. Ông Lieu, một đảng viên Đảng Dân chủ California, là người đứng đầu ủng hộ luật hạn chế AI, cùng với hai đảng viên Đảng Dân chủ khác – Đại diện Don Beyer của Virginia và Thượng nghị sĩ Edward Markey của Massachusetts.

Mặc dù khả năng về một cuộc chiến tranh hạt nhân do AI xúi giục trước đây có thể bị coi là khoa học viễn tưởng, nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng đó không còn là một rủi ro xa vời nữa. Một cuộc thăm dò do Viện Trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm của Stanford công bố vào đầu tháng này cho thấy 36% các nhà nghiên cứu AI đồng ý rằng công nghệ này có thể gây ra “thảm họa cấp hạt nhân”.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) tuần trước đã công bố việc thuê một cựu giám đốc điều hành của Google làm cố vấn AI đầu tiên của họ. Lầu Năm Góc đã yêu cầu Quốc hội tài trợ 1,8 tỷ USD cho nghiên cứu AI trong năm tài chính tiếp theo.

Theo Fox News

Quỳnh Vũ
#