Bộ Nội vụ Séc công bố danh sách ứng viên đăng ký tranh cử Tổng thống

- Thứ Tư, 09/11/2022, 08:20 - Chia sẻ

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Séc thông báo, tính đến hạn chót 16 giờ ngày 8.11 (theo giờ địa phương), 21 ứng cử viên đã nộp đơn tham gia cuộc bầu Tổng thống nước này vào tháng 1.2023.

Bộ Nội vụ Séc công bố danh sách ứng viên đăng ký tranh cử Tổng thống -0
Cựu tướng quân đội Petr Pavel. (Nguồn: reportermagazin)

Các đơn đăng ký qua thư điện tử ngay trước thời hạn chót cũng nằm trong danh sách này.

Bộ Nội vụ Séc sẽ kiểm tra liệu các đơn đăng ký có đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật hay không, bao gồm tính chính xác của dữ liệu về các đơn thỉnh nguyện ủng hộ ứng cử. Quá trình kiểm tra được tiến hành cả bằng phần mềm và thủ công.

Các đơn đáp ứng đủ yêu cầu sẽ được bộ này đăng ký vào ngày 25.11 cùng với việc công bố tên của các ứng cử viên.

Bà Hana Mala tại Vụ Báo chí thuộc Bộ Nội vụ Séc tuyên bố một số đơn đăng ký không đáp ứng được tất cả yêu cầu.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống cách đây 5 năm, Bộ Nội vụ Séc chỉ cho phép 9 ứng cử viên tham gia tranh cử trong số 20 ứng cử viên nộp đơn.

Thứ trưởng Nội vụ Petr Vokac xác nhận có 18 ứng cử viên đã đích thân đến nộp đơn, trong khi có 3 ứng viên nộp hồ sơ từ xa. Đơn tranh cử của ứng cử viên phải nhận được sự ủng hộ bằng chữ ký của ít nhất 20 hạ nghị sỹ hoặc 10 thượng nghị sỹ hoặc 50.000 cử tri dưới dạng đơn thỉnh nguyện.

Theo ông Vokac, Bộ Nội vụ Séc sẽ chấp nhận chữ ký của các nghị sỹ cũ nếu đơn được gửi khi họ vẫn còn đương nhiệm.

Theo đánh giá của hãng thông tấn Séc CTK, trong số các ứng cử viên, cựu tướng quân đội Petr Pavel, cựu Thủ tướng và Chủ tịch phong trào ANO Andrej Babis cùng cựu Hiệu trưởng Đại học Mendel ở Brno Danuse Nerudova có cơ hội chiến thắng cao nhất theo kết quả các cuộc khảo sát.

Các ứng cử viên đáng chú ý khác còn có Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Séc-Moravia Josef Stredula, các doanh nhân Karel Janecek, Karel Divis và Tomas Brezina, nghị sỹ SPD Jaroslav Basta, cựu Hiệu trưởng Đại học Charles Tomas Zima và chủ tịch Hiệp hội những người có nghĩa vụ Séc Denisa Rohanova.

Vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Séc sẽ diễn ra ngày 13-14.1.2023 và vòng 2 dự kiến diễn ra sau đó 2 tuần. Ứng cử viên giành chiến thắng sẽ kế nhiệm Tổng thống Milos Zeman, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 3.2023.

Theo TTXVN
#