Bang Ohio, Mỹ đơn giản hóa thủ tục “giáo dục tại gia”: Nên hay không nên?

- Thứ Ba, 19/09/2023, 15:46 - Chia sẻ

Bang Ohio của Mỹ vừa dỡ bỏ một loạt quy định về mặt thủ tục để tạo điều kiện cho một gia đình có thể tự giáo dục con cái của họ ở nhà thay vì gửi đến trường công hoặc tư thục. Tuy nhiên, quy định này còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Bang Ohio, Mỹ đơn giản hóa thủ tục “giáo dục tại gia”: Nên hay không nên? -0
Nguồn: ITN

Phụ huynh được “tự do” dạy con cái họ

Vào tháng 10 tới, các yêu cầu để một gia đình của bang Ohio có thể cho con cái của họ theo đuổi mô hình giáo dục tại gia (homeschooling) sẽ được đơn giản hóa đi rất nhiều so với trước đây. Giám đốc Học khu Ohio Craig Hockenberry cho biết, ông ủng hộ việc dạy học tại nhà vì đó có thể là lựa chọn tốt nhất đối với nhiều gia đình, nhưng lo ngại những quy định điều tốt nhất cho một số gia đình - nhưng ông lo ngại một số học sinh có thể không tuân thủ luật mới này.

Homeschooling hay homeschool là một phong trào giáo dục đang được áp dụng nhiều ở Mỹ và một số nước trên thế giới. Trong trào lưu này, cha mẹ giáo dục con cái tại nhà thay vì gửi chúng đến trường công lập hoặc tư thục truyền thống. Các gia đình chọn học tại nhà vì nhiều lý do, bao gồm cả việc con cái của họ không phù hợp với các lựa chọn giáo dục có sẵn, các triết lý giáo dục hoặc tôn giáo khác nhau và đôi khi là niềm tin rằng trẻ em không tiến bộ trong cấu trúc trường học truyền thống.

Theo luật hiện hành của Ohio, để phụ huynh cho con học tại nhà, họ phải nộp một số biểu mẫu cho giám đốc học khu bao gồm chương trình giảng dạy, danh sách sách giáo khoa và bằng chứng về việc các giáo viên mà gia đình mời về nhà phải có bằng tốt nghiệp. Cha mẹ cũng phải cho con mình làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn và báo cáo điểm số đó cho học khu để chứng minh rằng họ đang đi đúng hướng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 10 tới, luật mới loại bỏ tất cả những thủ tục trên, gần như đơn giản hóa tối đa điều kiện để một gia đình tự tìm cách giáo dục con cái mình. Phụ huynh muốn cho con theo mô hình giáo dục tại gia chỉ phải gửi một lá thư duy nhất cho giám đốc học khu kèm theo tên, ngày sinh, địa chỉ và ý định học tại nhà của con cái họ.

Những ý kiến còn tranh cãi

Tại Học khu quận Poland, thuộc bang Ohio, số lượng học sinh chuyển sang học tại nhà tăng dần hàng năm. Năm 2014 họ có khoảng 5 học sinh học tại nhà, năm 2023 có gần 60 học sinh. Giám đốc Học khu Ohio Craig Hockenberry cho biết ông ủng hộ việc học tại nhà vì đó là điều tốt nhất cho một số gia đình. “Có một số trẻ có thể không tiến bộ bình thường, có thể gặp khó khăn trong quá trình học đọc và viết, cần tương tác xã hội, hỗ trợ sức khỏe tâm thần, hỗ trợ y tế và chúng tôi không thể cung cấp những dịch vụ tương tự cho những đối tượng đặc biệt”.

Tuy nhiên, Giám đốc học khu cũng lo ngại việc giảng dạy ở nhà có thể dẫn đến tình trạng các phụ huynh sẽ không đáp ứng được chương trình giảng dạy tiêu chuẩn của Ohio. Ông nói: “Việc có một chương trình giảng dạy đã được phê duyệt cho phép chúng tôi ít nhất có thể có căn cứ để đánh giá liệu học sinh đó có đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo dục hay không”.

Trong khi đó những người khác lại cảm thấy việc để cho cha mẹ được “giải phóng” khỏi những yêu cầu của nhà nước trong chương trình cũng như thủ tục giáo dục tại gia là một bước tiến lớn.

Amy Buchmeyer, một luật sư tại Hiệp hội Bảo vệ pháp lý giáo dục tại gia cho biết: “Điều này giúp phụ huynh thoải mái tập trung vào việc giáo dục chứ không phải giảng dạy theo hướng phục vụ những đánh giá vào cuối năm; đồng thời cũng không giới hạn chương trình học, cho phép phụ huynh có thể mở rộng nội dung giảng dạy”.

Những người ủng hộ cảm thấy việc học tập phù hợp từ cha mẹ có thể là con đường tốt hơn cho một số trẻ em. Buchmeyer nói: “Những gì bạn đang mang lại cho đứa trẻ này là nền giáo dục một thầy một trò mà phụ huynh có thể cung cấp vì họ hiểu rõ con cái của mình nhất”.

Dân biểu bang Sarah Fowler Arthur là nhà tài trợ chính cho dự luật cho rằng, đạo luật này giúp hợp lý hóa và đơn giản hóa quá trình giáo dục tại nhà.

Quỳnh Vũ
#