Australia: Bang Queensland đề xuất các hình phạt cứng rắn hơn đối với chủ vật nuôi

- Thứ Năm, 16/11/2023, 16:24 - Chia sẻ

Trong nỗ lực giải quyết những lo ngại ngày càng tăng xung quanh các vụ chó tấn công nghiêm trọng, bang Queensland của Australia đang đề xuất nhiều hình phạt cứng rắn hơn đối với những người nuôi thú cưng vô trách nhiệm và cấm nuôi một số giống chó nhất định.

Các cải cách được đề xuất, sẽ được Bộ trưởng Phát triển Công nghiệp Nông nghiệp Mark Furner giới thiệu trước Quốc hội Queensland, nhằm mục đích mang lại cách tiếp cận toàn diện và hiệu quả hơn trong việc quản lý chó. 

Australia: Bang Queensland đề xuất các hình phạt cứng rắn hơn đối với chủ vật nuôi -0
Giống chó sục pitbull Mỹ. Nguồn: Wikipedia

Việc thúc đẩy thay đổi luật pháp diễn ra sau khi một lực lượng đặc nhiệm của bang xem xét kỹ lưỡng luật pháp về chó của Queensland, bao gồm đại diện từ các hội đồng, Hiệp hội chính quyền địa phương Queensland và các quan chức của Bộ Nông nghiệp và thủy sản. Lực lượng đặc nhiệm được thành lập vào năm 2021 để đối phó với sự gia tăng số vụ chó nuôi tấn công người nghiêm trọng.

Một trong những đề xuất quan trọng liên quan đến việc áp dụng các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người nuôi chó bị coi là “vô trách nhiệm”, nếu chó của họ gây tổn hại nghiêm trọng hoặc tử vong cho người khác. Theo dự luật mới, những người chủ như vậy có thể phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm.

Ngoài ra, dự luật đề xuất nhằm cấm một số giống chó nhất định, bao gồm cả chó sục pit bull Mỹ, thuộc danh mục giống bị hạn chế. Động thái này nhằm mục đích ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các giống chó có liên quan, mà theo thống kê có tỷ lệ tấn công cao hơn. Tuy nhiên, một số người cho rằng, bản thân giống chó không phải là yếu tố dự báo chính xác về hành vi hung dữ của một con chó. Thay vào đó, các nhà chức trách cần tập trung vào quyền sở hữu có trách nhiệm của chủ nuôi.

Những thay đổi được đề xuất cũng đưa Queensland ngang bằng với các bang khác của Australia, như New South Wales, Nam Australia, Lãnh thổ Thủ đô Australia, Tây Australia, Victoria và Tasmania, nơi các hình phạt tối đa, bao gồm cả phạt tù, được áp dụng cho các vụ tấn công chó nghiêm trọng. 

Ngoài các hình phạt và cấm nuôi, dự luật còn đưa ra các thông báo vi phạm ở những khu vực không cần buộc dây cho chó nếu những người chủ vô trách nhiệm để thú cưng của mình gây thương tích đối với những con chó và động vật khác. 

Sau khi được đệ trình, dự luật sẽ được chuyển đến một ủy ban của Quốc hội xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra tranh luận. Kết quả của nỗ lực lập pháp này có thể sẽ có tác động lâu dài đến hoạt động quản lý và sở hữu chó ở Queensland, tạo tiền lệ cho các khu vực khác đang vật lộn với các vấn đề tương tự.

Linh Anh
#