Anh: Trình luật mới quy trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo các công ty nước về sự cố nước thải

- Thứ Ba, 14/05/2024, 16:51 - Chia sẻ

Trong nỗ lực buộc lãnh đạo các công ty nước phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về các sự cố tràn nước thải, một số nghị sĩ Anh dự kiến ​​sẽ trình dự thảo Luật Tư pháp hình sự sửa đổi trong tuần này, cho phép quy kết tội hình sự đối với cá nhân lãnh đạo các công ty không đáp ứng các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, hạn chế các sự cố môi trường nói trên.

Anh muốn giới lãnh đạo các công ty nước phải chịu trách nhiệm nhiều hơn vì để ô nhiễm nước thải -0
Nguồn: ITN

Đề xuất sửa đổi không chỉ nhằm mục đích thực thi các quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty nước, mà còn đưa ra một điều khoản mang tính đột phá: buộc các nhà quản lý cấp cao của công ty phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân về bất kỳ sai sót nào trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn hoạt động. Đề xuất nhận được nhiều ủng hộ từ các đảng đối lập chủ chốt, trong đó có Công đảng.

Vấn đề xả nước thải đã nổi lên như chủ đề trọng tâm ở một số khu vực bầu cử nhất định, đặc biệt dọc theo bờ biển phía Nam của Vương quốc Anh. Sự phản đối kịch liệt của công chúng về tình trạng xuống cấp của đường thủy và hệ sinh thái do xả nước thải không được kiểm soát đã thúc đẩy các nghị sĩ nhanh chóng hành động để giải quyết mối lo ngại cấp bách này.

Nghị sĩ Tim Farron, nhà vận động về vấn đề nước thải hơn 3 năm nay, đồng thời là người phát ngôn môi trường của đảng Dân Chủ tự do, nhấn mạnh đến mệnh lệnh đạo đức đằng sau dự luật mới. Ông khẳng định, sửa đổi đề xuất sẽ mang lại công lý cho cả các bên liên quan bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nước thải, bao gồm cả người bơi lội lẫn động vật hoang dã, đồng thời bảo vệ sự toàn vẹn của môi trường tự nhiên.

Trong khi đó, Công đảng đã nêu rõ cam kết của mình trong việc buộc lãnh đạo cấp cao của các công ty nước như Giám đốc điều hành và thành viên Hội đồng quản trị phải chịu trách nhiệm, đồng thời cam kết đưa ra các biện pháp tiếp theo để hạn chế các hành vi gây ô nhiễm. Ngoài việc ủng hộ trách nhiệm hình sự cá nhân đối với các ông chủ cấp nước, Công đảng còn đề xuất nhiều hình phạt nghiêm khắc, bao gồm cả việc cắt thưởng đối với những lãnh đạo không tuân thủ các tiêu chuẩn bắt buộc.

Cơ quan Môi trường cũng kêu gọi phải có hành động pháp lý mạnh mẽ đối với giới chức của các công ty nước, ủng hộ chế tài hình sự, bao gồm cả những khoản tiền phạt. Quan điểm này nhấn mạnh sự đồng thuận ngày càng tăng giữa các bên liên quan - từ các chính trị gia đến các cơ quan môi trường và các nhà vận động cấp cơ sở trong việc đòi hỏi trách nhiệm giải trình và hành động quyết đoán trong công tác chống ô nhiễm nước thải.

Ngọc Minh (Theo inews.co.uk)
#