Ấn Độ phá hủy tòa tháp đôi cao 103m xây dựng trái phép

- Thứ Hai, 29/08/2022, 04:00

Hôm 28.8, Ấn Độ đã đánh sập hoàn toàn tòa tháp đôi xây dựng trái phép. Đây cũng là công trình kiến trúc lớn nhất bị phá hủy tại Ấn Độ.

Toà tháp đôi Apex và Ceyane có 40 tầng với chiều cao lên đến 103m, nằm tại khu ngoại ô của thủ đô New Delhi. Năm ngoái, tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết, yêu cầu phá hủy hoàn toàn tòa tháp đôi này do vi phạm các quy tắc xây dựng quan trọng.

Bắt đầu từ hôm qua, hàng nghìn người dân sinh sống ở trong và xung quanh công trình được sơ tán. Các tuyến đường trong khu vực bị ảnh hưởng cũng đã được phong tỏa. Hơn 3.700kg thuốc nổ được sử dụng để làm sập tòa tháp đôi này.

Kiến trúc sư Jigar Chheda cho biết: “Vụ nổ sẽ kéo dài không quá 12 giây. Sau đó, nhóm của chúng tôi và Viện Nghiên cứu Tòa nhà Trung tâm sẽ kiểm tra lại mọi thứ. Khi những việc này được thực hiện xong, người của địa phương có thể vào để dọn dẹp”.

Toà tháp đôi Apex và Ceyane do công ty tư nhân Supertech xây dựng là một ví dụ về thực trạng xây dựng trái phép tại Ấn Độ những năm gần đây. Trước đó, 4 tòa nhà cao tầng ở phía Nam bang Kerala đã bị phá bỏ vì vi phạm các quy tắc môi trường vào năm 2020. Tại các vùng ngoại ô của Delhi, ước tính có hơn 100 tòa nhà cao tầng bị bỏ hoang do vi phạm quy định về xây dựng.

Nền kinh tế Ấn Độ phát triển nhanh kéo theo nhu cầu mua nhà của người dân tăng. Các công ty xây dựng đã lợi dụng sự yếu kém trong quản lý, xây thêm tầng, thêm toà nhà hoặc sử dụng các vật liệu dưới tiêu chuẩn nhằm thu thêm nhiều lợi nhuận. Nếu bị phát hiện vi phạm, chủ đầu tư sẽ né tránh án phạt hoặc bỏ dở dự án giữa chừng. Trong khi đó, những nạn nhân phải theo đuổi các vụ kiện pháp lý kéo dài nhiều năm để đòi lại tiền mua nhà.

Q.Vũ

Theo Reuters