Singapore tăng cường biện pháp phòng, chống dịch

- 05:24, 08/09/2021
Trong bối cảnh số ca mắc mới trong tuần qua tại Singapore đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, Bộ Y tế Singapore (MOH) đã thông báo nước này sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp nhằm làm giảm số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
		Nguồn: Bloomberg
Nguồn: Bloomberg

MOH thông báo, từ ngày 8.9, Chính phủ Singapore sẽ không cho tập trung tại nơi làm việc, cũng như có biện pháp cứng rắn hơn đối với công ty để xảy ra ca mắc Covid-19 mới. Trong hai tuần tới, người dân cũng được khuyến khích giảm tối đa các hoạt động xã hội không thiết yếu và hạn chế giao lưu xã hội xuống còn 1 cuộc gặp/ngày. Hơn nữa, hệ thống cảnh báo sẽ được nâng cao với hai hình thức là Cảnh báo nguy cơ về sức khỏe (HRW) và Thông báo nguy cơ về sức khỏe (HRA) sẽ được đưa ra trong trường hợp khi ổ dịch mới được phát hiện.

Theo đó, những người nhận được HRW sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm PCR theo luật và tự cách ly cho đến khi có kết quả âm tính từ lần xét nghiệm đầu tiên. Đồng thời, họ cũng sẽ phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) vào ngày thứ 7 và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 14. Trong khi đó, những người nhận được HRA sẽ không phải thực hiện các biện pháp trên theo luật, nhưng sẽ được khuyến khích làm xét nghiệm PCR càng sớm càng tốt. Đặc biệt mặc dù hệ thống HRW và HRA không phải là lệnh yêu cầu cách ly, nhưng tất cả những người nhận được thông báo từ hai hình thức trên đều phải giảm tương tác xã hội trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore sẽ triển khai xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, dễ dàng hơn và chi phí xét nghiệm sẽ được chính phủ trợ cấp đến hết năm nay. Cụ thể, tất cả lao động nhập cư sống tại các khu ký túc phải tự làm xét nghiệm ART 7 ngày hoặc 14 ngày một lần tùy theo quy định. Người lao động trong nhiều lĩnh vực và tiếp xúc với nhiều người hơn như nhân viên siêu thị, nhân viên giao hàng, lái xe trong ngành vận tải công, tư… đều phải làm xét nghiệm ART bắt buộc 7 ngày/lần thay vì 14 ngày/lần như trước đây. Đối với các công ty không thuộc diện phải xét nghiệm bắt buộc, họ phải triển khai xét nghiệm ART cho những người làm việc trực tiếp vào đầu tuần làm việc và báo cáo kết quả cho các cơ quan quản lý và việc xét nghiệm này có thể thực hiện tại nhà hoặc nơi làm việc trong hai tháng.

Hiện nay, Singapore là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 cao nhất thế giới với 80% trong tổng số 5,7 triệu người dân nước này đã hoàn thành đủ hai mũi tiêm. Lực lượng liên bộ đặc trách Covid-19 cho biết, Singapore sẽ tiêm mũi tăng cường cho nhóm người có hệ miễn dịch kém, người già từ 60 tuổi trở lên và những người sống trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi vào cuối tháng 9 tới. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đang nghiên cứu khả năng triển khai tiêm mũi tăng cường cho người trẻ.

Như Ý