G20 kêu gọi hợp tác đối phó với những thách thức chung

- 00:29, 23/04/2022 -
Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Washington, Mỹ, các bộ trưởng đã kêu gọi thành viên hợp tác mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với những khó khăn và thách thức đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn cho rằng, các nước thành viên G20 cần hợp tác nhằm ổn định thế giới trước những rủi ro và thách thức hiện nay. Theo đó, G20 cần cam kết bảo đảm vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, và cũng cần áp dụng các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, bảo đảm sinh kế của người dân.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết, các nước thành viên G20 khẳng định lại cam kết hỗ trợ các nước thu nhập thấp và dễ bị tổn thương, nhất là những nước có nguy cơ gặp khó khăn về nợ. G20 cũng hoan nghênh việc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa thành lập một quỹ ủy thác nhằm hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình ứng phó những thách thức dài hạn. Trước đó, Tổng Giám đốc IMF Georgieva cho biết, mặc dù đây là thời điểm khó khăn với G20 nhưng mọi sự hợp tác giữa các thành viên cần phải được duy trì, không có một nền kinh tế nào có thể tự mình giải quyết những khó khăn hiện nay, cụ thể là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, các lệnh trừng phạt liên quan cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dẫn tới lạm phát tăng cao.

Bên cạnh đó, G20 đã nhất trí về nguyên tắc việc thành lập quỹ toàn cầu sẵn sàng cho đại dịch. Theo một tuyên bố của nước Chủ tịch G20 Indonesia, sau các cuộc họp Bộ trưởng Tài chính ở thủ đô Washington trong tuần này, G20 đã nhất trí về việc thành lập một quỹ mới để giải quyết thiếu hụt về tài chính cho công tác chuẩn bị, phòng ngừa và hành động để ngăn chặn đại dịch. Các nước thành viên khẳng định rằng, lựa chọn hiệu quả nhất sẽ là một quỹ tài chính trung gian đặt tại Ngân hàng Thế giới (WB) và mục tiêu là hoàn thiện chi tiết về quỹ này tại cuộc họp Bộ trưởng Y tế G20 vào tháng 6 tới. Song, G20 không đưa ra chi tiết về quy mô của quỹ cũng như vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong quỹ này. Vào hôm 18.4, WHO và WB đã ước tính kinh phí cho việc chuẩn bị phòng ngừa đại dịch mỗi năm thiếu hụt 10,5 tỷ USD, quỹ phòng ngừa đại dịch sẽ cần tài trợ trong 5 năm tương đương 50 tỷ USD.