EU cấm hóa chất độc hại trong đồ gia dụng

- 05:50, 27/04/2022 -
Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch thiết lập danh sách cấm lưu hành nhiều chất hóa học có hại cho sức khỏe có trong các đồ gia dụng.

Trong báo cáo thường niên về những chất nguy hiểm gây hại cho sức khỏe con người được Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders công bố, EC thiết lập danh sách các hợp chất độc hại có trong tã lót, những chất hóa học không có trong tự nhiên (PFAS) có trong hộp bánh pizza hoặc chất PVC trong giày dép để cấm hoàn toàn việc sử dụng chúng. Đây là những hóa chất cực kỳ phổ biến nhưng có hại cho sức khỏe. Báo cáo đã nêu chi tiết các hạn chế trong tương lai, trong khuôn khổ quá trình xem xét rộng rãi luật hóa chất của EU hiện đang được đàm phán giữa EC và các quốc gia thành viên, nhắm mục tiêu vào các chất có hại nhất cho sức khỏe con người và môi trường.

Nguồn: The Guardian

Theo ông Didier Reynders, đối với 6 dòng hóa chất được Cơ quan hóa chất châu Âu (ECHA), Mỹ và EC kiểm tra nhằm hướng tới một dự án cấm dần các chất này, ngay cả trước khi thông qua một phương pháp mới về quản lý hóa chất ở EU, dự kiến sẽ được áp dụng từ năm 2025. Những chất bị cấm bị cáo buộc là liên quan đến ung thư hoặc béo phì bao gồm nhóm PVC (polyvinyl clorua), loại nhựa không thể tái chế dễ dàng, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm như đồ chơi, bao bì thực phẩm, dệt may, giày dép, đồ nội thất... cũng như các chất phụ gia của chúng. Nhiều chất khác, chẳng hạn như PFAS, có trong bao bì thực phẩm (hộp bánh pizza...), sơn, vecni hoặc chất phủ, tích tụ trong cơ thể trong quá trình con người sử dụng chúng.

Các nhóm chất khác được nhắm đến là các chất chống cháy có trong nệm, quần áo, ghế ôtô... và tất cả các chất được xếp vào loại gây ung thư, gây đột biến hoặc độc hại cho sinh sản (CMR) xuất hiện trong các sản phẩm dành cho trẻ em, đặc biệt là tã lót. Tất cả các chất bisphenol được sử dụng trong sản xuất đồ nhựa và hộp đựng thực phẩm, cũng được quan tâm và được coi là chất gây rối loạn nội tiết. EC nhấn mạnh rằng, kế hoạch này nhắm mục tiêu đến toàn bộ các dòng linh kiện được  sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, chuyên dụng và tiêu dùng. Hiện hàng nghìn hợp chất hóa học được coi là nguy hiểm cũng như có hại nhất khiến Cục môi trường châu Âu (EEB) đẩy nhanh việc thiết lập danh sách các chất bị cấm, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2030.