Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ ba

- 06:03, 25/01/2022
Mới đây, Mỹ đã công bố 3 nghiên cứu quy mô lớn với những dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của tiêm mũi thứ 3 nhằm ngăn chặn biến chủng Omicron.
Nguồn: Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố 3 nghiên cứu quy mô lớn và kết quả đã cho thấy tầm quan trọng của mũi thứ 3 nhằm tạo ra sự bảo vệ tốt nhất trước siêu chủng Omicron. Đây là dữ liệu thực tế đầu tiên cho thấy hiệu quả của mũi tăng cường chống lại Omicron, chủng hiện chiếm 99% ca Covid-19 mới ở Mỹ, và điều này cũng làm dấy lên câu hỏi rằng liệu những người đã tiêm 2 mũi vaccine có được coi là tiêm chủng đầy đủ hay không.

Nghiên cứu của CDC Mỹ được thực hiện trên quy mô rất lớn, gồm hàng triệu ca bệnh, hàng trăm nghìn người tới các trung tâm cấp cứu và hàng chục nghìn người nhập viện. Theo đó, khi CDC xem xét hơn 80.000 trường hợp nhập viện ở 10 bang vào thời điểm tháng 12.2021 tới tháng 1.2022, thì họ phát hiện việc tiêm chủng mũi 3 có hiệu quả 90% trong việc ngăn nhập viện. Thời điểm CDC nghiên cứu cũng trùng với khoảng thời gian Omicron lây lan mạnh mẽ và trở thành chủng áp đảo tại Mỹ. So với việc tiêm chủng đủ 2 mũi theo liệu trình tiêu chuẩn có hiệu quả 57% ngăn nhập viện khi mũi 2 đã tiêm được ít nhất 6 tháng trước. Hơn nữa, việc tiêm mũi 3 có hiệu quả 82% trong việc giúp người được tiêm không phải tới phòng cấp cứu và trung tâm chăm sóc khẩn cấp. Con số này với nhóm tiêm 2 mũi sau ít nhất 6 tháng là 38%.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác nhận định, những người được tiêm 3 mũi sẽ ít nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron hơn. Theo dữ liệu từ 25 bang, trong số những người được tiêm mũi tăng cường, trung bình có 149 ca nhiễm/100.000 người mỗi tuần. Đối với những người chỉ tiêm 2 liều, con số này là 255 ca nhiễm/100.000 người. Nghiên cứu thứ ba cho thấy, tiêm liều tăng cường giúp ngăn ngừa Omicron gây ra triệu chứng. Nhóm được tiêm mũi 3 có tỷ lệ mắc bệnh có triệu chứng thấp hơn 66% so với những người chỉ được tiêm 2 mũi. Cả 3 nghiên cứu chỉ ra rằng những người chưa tiêm vaccine đối mặt nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng cao nhất.