“55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh”

- Thứ Sáu, 05/08/2022, 04:05

Đây là chủ đề của Hội nghị công tác tuyên truyền quảng bá nhân kỷ niệm 55 Ngày thành lập ASEAN (8.8.1967 - 8.8.2022) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 4.8.

Hội nghị có sự tham dự của các phóng viên, biên tập viên chuyên trách về ASEAN của nhiều cơ quan báo chí trung ương, nhằm cung cấp thông tin định hướng, làm phong phú nội dung tuyên truyền về ASEAN, thông qua đó góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức của các tổ chức, người dân và doanh nghiệp trong nước về ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh rằng, trong 55 năm qua ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, và trở thành một tổ chức đóng vai trò trung tâm trong khu vực. Vai trò trung tâm của ASEAN có nền tảng từ những thành quả hợp tác mà Hiệp hội đã đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển từ quan hệ hợp tác với các đối tác bên ngoài, cũng như từ những thành công của các khuôn khổ, cơ chế hợp tác khu vực mà Hiệp hội khởi xướng và dẫn dắt.

Thông qua hình thức trực tuyến, ông Tan Ghee Tiong, Trưởng ban Văn hóa Thông tin, Phòng Cộng đồng Văn hóa Xã hội, Ban Thư Ký ASEAN đã chia sẻ với hội nghị về những chiến lược truyền thông ASEAN, cũng như những kinh nghiệm của Ban Thư ký ASEAN. Theo đó, ông đưa ra các ưu tiên của lĩnh vực thông tin SOMRI (Các cuộc họp cấp cao chịu trách nhiệm về thông tin) bao gồm ngăn chặn các thông tin sai sự thật (Fake news); Khả năng tiếp cận thông tin và Nhận thức về ASEAN. Ông nhấn mạnh việc quảng bá bản sắc của ASEAN cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thông qua các kênh thông tin, truyền thông, tạo nội dung tương tác kỹ thuật số trên ASEAN để thu hút nhiều đối tượng hơn nữa. Tạo các chủ đề mà công dân ASEAN quan tâm như du lịch, học tập hay việc làm tại các nước thành viên ASEAN khác.

Các đại biểu cũng nghe và trao đổi tiến trình thành lập Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN gắn kết và lấy người dân làm trung tâm; những thành tựu trong quá trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, cũng như trọng tâm và định hướng thời gian tới.

Như Ý