Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 11:42

Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và cán bộ chủ chốt TP Hồ Chí Minh sáng nay, 23.9.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các ban, ngành của TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương phát biểu, đóng góp ý kiến, trong phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng vào thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt của TP Hồ Chí Minh - một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng, TP nhiều lần anh hùng, TP duy nhất của cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, đổi mới và luôn gợi nên niềm thương yêu, trìu mến trong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, được bạn bè quốc tế nể trọng.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Kiên cường ứng phó nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt với đại dịch Covid-19

Qua nghe báo cáo của Thành ủy và ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và TP, Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, từ sau Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ TP và từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay, tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức lớn mới xuất hiện, tác động xấu, nhiều mặt và ảnh hưởng rất nặng nề không chỉ đối với nước ta nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng mà còn đối với toàn thế giới.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo chủ chốt TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Ngay từ đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 đã bùng phát và lan rộng ra hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có nước ta; đợt bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của cho TP và một số tỉnh Nam Bộ. Năm 2022, TP Hồ Chí Minh tiếp tục cùng với cả nước vừa phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa từng có tiền lệ, vượt khỏi khả năng dự báo của các nước và tổ chức quốc tế. Cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn... đã làm cho chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá dầu thô, lương thực, thực phẩm và nhiều vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, lạm phát tăng cao, đột biến ở nhiều quốc gia và đối tác lớn.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tôi mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng, trong thời gian tới: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh "rực rỡ tên vàng" sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa; nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa; phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ, xứng danh "Đất thép, Thành đồng", "Hòn ngọc của Viễn Đông", "Niềm tin yêu và tự hào của cả nước"; thực sự để TP Hồ Chí Minh quê ta, Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói, lưu danh đến muôn đời!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong bối cảnh khó khăn, chồng chất khó khăn đó, Tổng Bí thư khẳng định: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Trung ương Đảng và Nhà nước, cùng với cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là, TP đã kiên cường ứng phó rất nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt với đại dịch Covid-19; đã dập tắt được đợt bùng phát dịch lần thứ tư xảy ra vào nửa cuối năm 2021 và đang phòng, chống có hiệu quả hơn, kiểm soát ngày càng tốt các loại dịch bệnh, trong đó có dịch Covid - 19.

Nhân dịp này, một lần nữa Tổng Bí thư chia sẻ với nhân dân TP Hồ Chí Minh và đồng bào Nam Bộ về những mất mát, thiệt hại to lớn, chưa từng có do đại dịch gây ra; đồng thời cũng xin được nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong cuộc chiến đấu cam go với dịch bệnh: Trong những thời khắc đầy khó khăn, thách thức đó, tính ưu việt của hệ thống chính trị nước ta, ý chí, sức mạnh Việt Nam, truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái, "thương người như thể thương thân", và sức sống mãnh liệt của Dân tộc ta, của nhân dân TP và các tỉnh Nam Bộ lại được khẳng định và phát huy ở tầm cao mới, rất kịp thời, đúng lúc. Các cơ quan của Đảng, Nhà nước và Đảng bộ, chính quyền TP đã chủ động, kịp thời đề ra những chủ trương, chính sách, biện pháp đúng đắn, khả thi, phù hợp với thực tế tình hình và thực lực của đất nước, của TP với tinh thần: "chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân"; "chống dịch như chống giặc"... Các cơ quan, đơn vị ở Trung ương cũng như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã quyết liệt vào cuộc. Nhiều tổ chức và cá nhân, nhất là cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang... đã dũng cảm, hết lòng cứu chữa, giúp đỡ bệnh nhân và những người bị nạn. MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân cả nước, từ cụ già đến trẻ em; từ cán bộ, đảng viên đến doanh nhân, văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân mắc Covid-19. Nhờ vậy, đã giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh, thiên tai gây ra; và từ đầu năm đến nay đã phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả được dịch bệnh.

Đặc biệt, Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy: TP đã nỗ lực duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế đạt kết quả cao nhất có thể. Nếu như năm 2021, do đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, kinh tế TP tăng trưởng âm 6,78% thì từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh đã nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ và vững chắc hơn, bất chấp những tác động tiêu cực của tình hình quốc tế và kinh tế thế giới như đã nêu trên. GRDP 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 3,82% từ mức giảm rất sâu của quý III và quý IV.2021 tương ứng âm 24,97% và âm 11,64%; dự kiến đến hết năm nay có thể đạt mức tăng trưởng 9,44%, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước (khoảng 7%).

Kinh tế tháng 8 và 8 tháng đầu năm phát triển ngày càng tốt hơn, đóng góp xứng đáng vào thành công chung của cả nước: Trong 8 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; thị trường tài chính, tiền tệ, tỉ giá, lãi suất cơ bản ổn định; chỉ số CPI bình quân 8 tháng ở mức 2,58%, cơ bản tương đương so với cùng kỳ các năm 2018 - 2021; thu ngân sách nhà nước ước đạt 85,6% so với dự toán, tăng 19% so với cùng kỳ; xuất khẩu tiếp tục tăng cao và giữ được mức xuất siêu. Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế đều phục hồi, phát triển mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ... của TP tiếp tục phát triển và có nhiều tiến bộ.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, tăng cường. Thành ủy đã chủ động, sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI cùng nhiều chương trình hành động, kế hoạch, nghị quyết chuyên đề cụ thể, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, ưu tiên, rất thiết thực. TP đã xác định đúng và trúng các chủ trương, định hướng phát triển và các nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, khả thi cao để xây dựng Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị TP thật sự trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, có kết quả những tồn đọng, sai phạm, những vụ án, vụ việc nổi cộm, phức tạp, kéo dài, dư luận quan tâm, trước hết là những vụ việc có sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được các cấp ủy, tổ chức đảng từ TP đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rất nghiêm túc. Thành ủy đã sớm quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của TP về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; sát sao chỉ đạo cơ quan này triển khai hoạt động, bước đầu đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh những thành tựu, kết quả đã đạt được, Tổng Bí thư ghi nhận, đánh giá cao ý thức tự phê bình và phê bình trong việc nhận diện những mặt còn tồn tại, hạn chế của TP. Trong đó có nhiều hạn chế đã được chỉ ra trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 vẫn còn chậm được khắc phục, thậm chí vẫn còn không ít những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức lớn, như: tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với vị trí, vai trò và tiềm năng của TP… Tổng Bí thư đề nghị, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tìm ra các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, để sớm có các giải pháp khắc phục có kết quả những hạn chế, yếu kém nêu trên.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ với vùng Đông Nam Bộ và cả nước

Để góp phần xứng đáng cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao; và để cùng với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ triển khai thực hiện thành công Nghị quyết mới của Bộ Chính trị, đạt được những mục tiêu rất cao như đã nêu trên, trong thời gian tới, Tổng Bí thư gợi mở: TP, với nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội nhất cả nước, và sức hấp dẫn, cạnh tranh quốc tế cao đã được thực tế kiểm nghiệm, cần phải quyết tâm đẩy mạnh đổi mới hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tốt hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển mạnh mẽ nhất của mình đối với vùng Đông Nam Bộ và cả nước; xứng đáng với vinh dự lớn, được mang tên Bác Hồ kính yêu, với cái tên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn, TP Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử nước nhà như là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tưởng của sự năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong đổi mới, được đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế nể trọng.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Hoan nghênh và cơ bản tán thành với những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đề ra, Tổng Bí thư nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Trước hết, cần phải nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc hơn nữa tiềm năng, lợi thế vượt trội, vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của TP trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN nói chung và phát triển vùng Đông Nam Bộ nói riêng.

Từ trước đến nay, nhất là trong hơn 35 năm đổi mới vừa qua, nói đến TP Hồ Chí Minh là chúng ta nói đến một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu, là động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã từng phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, phấn đấu bền bỉ, năng động, sáng tạo, đoàn kết, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế đến nay.

Tuy nhiên, trong một vài nhiệm kỳ gần đây, nhất là nhiệm kỳ này, do nhiều nguyên nhân khác nhau, TP phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn; sự phát triển của TP chưa thực sự đáp ứng được như kỳ vọng của đồng bào, chiến sĩ cả nước. Tổng Bí thư đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP cùng cả hệ thống chính trị cần tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và kịp thời có những chính sách, biện pháp khắc phục có hiệu quả. “Những gì vượt thẩm quyền thì báo cáo Trung ương, Chính phủ, Quốc hội xem xét, tạo điều kiện để tháo gỡ; trong đó có cơ chế, chính sách đặc biệt, vượt trội hơn so với Nghị quyết 54 của Quốc hội khóa XIV”, Tổng Bí thư chỉ rõ.

Tổng Bí thư đề nghị, cần đẩy mạnh hơn nữa việc cơ cấu lại nền kinh tế của TP gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; tập trung ưu tiên nguồn lực để thực hiện thành công các đột phá chiến lược, tháo gỡ những ách tắc, điểm nghẽn về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực hiện nay. Tăng cường, nâng cao năng lực và chất lượng công tác thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước sát hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của TP. Vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù mà Bộ Chính trị và Quốc hội khóa XIV đã ưu tiên dành cho TP để cải thiện mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần thu hút, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển.

Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TP để TP Hồ Chí Minh thực sự là TP nghĩa tình, nhân ái, văn minh; nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong đó, tập trung phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của TP Hồ Chí Minh. Nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân; từng bước giảm dần sự cách biệt về mức hưởng thụ văn hóa giữa đô thị và nông thôn; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và xoá bỏ cho bằng được các thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, tội phạm; giảm tai nạn giao thông; bảo đảm trật tự, an toàn cho nhân dân, để mỗi người dân TP đều có quyền tự hào và có trách nhiệm đóng góp xây dựng TP Hồ Chí Minh thành một TP "giàu có"; giàu có không phải chỉ là tiền bạc, vật chất mà còn giàu có về lịch sử, văn hóa, giàu tình người, giàu cơ hội, giàu khát vọng vươn lên.

Thực sự tiếp tục là tấm gương đi đầu trong đổi mới, năng động, sáng tạo

Tổng Bí thư đề nghị, TP không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền gắn với xây dựng mô hình chính quyền đô thị thực sự là của dân, do dân, vì dân.

Tổng Bí thư hoan nghênh TP đang thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù; nêu rõ, đây chính là điểm đột phá, sáng tạo trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng; thực hiện tinh gọn bộ máy, kiêm nhiệm các chức danh phù hợp với chủ trương, định hướng của Trung ương, nhưng phải rất chú ý đi đôi với kiểm soát quyền lực, tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh để lạm quyền, lộng quyền; phòng ngừa tình trạng cán bộ vấp ngã, sai lầm. Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, trước hết là đoàn kết trong các cấp ủy, chính quyền, và đặc biệt là đoàn kết trong Ban chấp hành, trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy. Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời phải chống các biểu hiện dân túy, dân chủ hình thức, mỵ dân, theo đuôi quần chúng.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Ghi nhận các đề xuất, kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, thiết thực, xuất phát từ thực tiễn phát triển, từ mong muốn tìm tòi, không ngừng đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của lãnh đạo TP, Tổng Bí thư lưu ý, đây cũng chính là yêu cầu, nhiệm vụ, đòi hỏi trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước trong giai đoạn mới, để TP Hồ Chí Minh thực sự tiếp tục là tấm gương đi đầu trong đổi mới, năng động, sáng tạo.

“Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan ở Trung ương theo chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình, sớm nghiên cứu, xem xét và làm việc trực tiếp với TP để giải quyết cụ thể những đề xuất, kiến nghị của TP Hồ Chí Minh với tinh thần "Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước" và "Cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh"; tạo điều kiện tốt nhất có thể để TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh và bền vững hơn nữa”, Tổng Bí thư nói.

Tiếp tục đổi mới, thực hiện tốt hơn vai trò đầu tàu, động lực phát triển của Đông Nam Bộ và cả nước -0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy và cán bộ chủ chốt của TP Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nêu rõ, để có được những kết quả quan trọng như ngày hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương và đồng bào cả nước đã luôn hướng về TP, chi viện, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần, “cả nước vì TP Hồ Chí Minh”.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nghiêm túc tiếp thu và quyết tâm thực hiện có hiệu quả các ý kiến, lời dặn dò sâu sắc cũng như mong muốn và kỳ vọng của Tổng Bí thư với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh.

“Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh luôn nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, sứ mệnh của TP vinh dự được mang tên Bác Hồ, ra sức phát huy truyền thống kiên cường, bản lĩnh, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, xây dựng TP ngày càng phát triển, chất lượng sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, xứng đáng với TP “rực rỡ tên vàng”, với bao thế hệ tiền nhân đã ngã xuống để chúng ta có được như ngày hôm nay, và luôn luôn tâm niệm rằng “TP Hồ Chí Minh vì cả nước”, “cả nước vì TP Hồ Chí Minh” như đồng chí Tổng Bí thư căn dặn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Thanh Tâm