Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường

- 12:30, 05/08/2022

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thư; Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng

Sáng 5.8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (5.8.2002 - 5.8.2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu.

Cùng dự các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường

Khẳng định vị trí, vai trò trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, cách đây đúng 20 năm, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 02/2002/QH11 thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, thể hiện qua những dấu mốc lớn.

Bộ đã đổi mới tư duy làm chính sách chuyển từ thắt chặt quản lý bằng công cụ hành chính sang áp dụng các công cụ kinh tế, tạo lập môi trường thuận lợi, dẫn dắt và thúc đẩy doanh nghiệp và người dân thực hiện; đặc biệt, chú trọng phân tích dự báo các xu thế quốc tế trong điều kiện hội nhập, đánh giá các tác động để chính sách không chỉ giải đúng và trúng các vấn đề đặt ra từ quản lý mà còn tạo dư địa, động lực mới cho phát triển.

Công tác chuyển đổi số được đẩy mạnh trên nền tảng tài nguyên số, dữ liệu lớn về thông tin địa lý, dữ liệu đất đai, dữ liệu viễn thám... hướng tới phát triển kinh tế số ngành tài nguyên và môi trường. Cải cách thể chế, kiện toàn tổ chức bộ máy giảm khâu trung gian, quy trình hóa các khâu trong giải quyết thủ tục và hiện đại hóa nền hành chính được triển khai đồng bộ gắn với quản lý điều hành trên môi trường mạng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Trong lĩnh vực hội nhập, tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại COP21 và đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, tuyên bố các nhà chính trị về sử dụng đất và lâm nghiệp, tham gia Liên minh toàn cầu về thích ứng với biến đổi khí hậu tại COP26. Tham gia 100 khuôn khổ hợp tác đa phương và có 90 đối tác hợp tác song phương về tài nguyên, môi trường và khí hậu, trong đó có nhiều khuôn khổ hợp tác, chúng ta đóng vai trò chủ động, dẫn dắt...

Phát huy hào khí truyền thống 20 năm của Bộ và truyền thống gần 100 năm của các lĩnh vực tiền thân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ hôm nay trên từng cương vị công tác sẽ phát huy tinh thần nhiệt huyết của những người tiên phong, tạo lan tỏa trong toàn xã hội để mỗi người dân, doanh nghiệp cùng thống nhất hưởng ứng và tích cực tham gia; cùng cộng đồng quốc tế chuyển hóa thành công được những thách thức nghiêm trọng, vượt qua khủng hoảng kép, góp phần đưa đất nước tiến bước trên con đường phát triển bền vững...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng tập thể Bộ Tài nguyên và Môi trường

Kiên quyết, kiên trì không hi sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong mỗi giai đoạn, căn cứ vào yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước, phân tích, dự báo xu thế của thời đại, ngành tài nguyên và môi trường đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước về đổi mới chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành và lớn mạnh. Hệ thống chính sách, pháp luật, quy hoạch, chiến lược được cơ bản hoàn thiện đồng bộ trên tất cả 9 lĩnh vực. Ngành đã chủ động, đóng góp nhiều sáng kiến quy mô khu vực và toàn cầu liên quan đến giải quyết ô nhiễm rác thải, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng ngừa ô nhiễm môi trường xuyên biên giới, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên…

Đặc biệt, việc tham gia Thỏa thuận lịch sử Paris về biến đổi khí hậu và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26) mang lại lợi ích kép cho Việt Nam trong tiếp cận tri thức, công nghệ, tài chính để tái cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, cũng như chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Tuy nhiên, sau 20 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành, ngành tài nguyên và môi trường đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi mới nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức. Trong đó, các thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19, suy giảm hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường… đang là những vấn đề lớn đối với nhân loại. Ở trong nước, quá trình đô thị hóa tạo sức ép lớn về nhu cầu tài nguyên và xử lý ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng nhanh, phức tạp, khó lường; các vấn đề liên quan tới quản lý đất đai, môi trường còn nhiều hạn chế, vướng mắc, tồn đọng, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân trao các phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường

“Các nhiệm vụ của ngành tài nguyên và môi trường trong giai đoạn tiếp theo là hết sức nặng nề với nhiều bài toán "hóc búa" cần lời giải phù hợp, kịp thời, hiệu quả trên tinh thần khơi thông, giải phóng tối đa các nguồn lực tài nguyên và kiên quyết, kiên trì không hi sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần”, Thủ tướng nói.  

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Trước khi dự lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm triển lãm giới thiệu về ngành Tài nguyên và Môi trường

Thủ tướng tin tưởng rằng, ngành tài nguyên và môi trường sẽ khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững đất nước, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của ngành đối với sự phát triển đất nước, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Chủ tịch Nước đã quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Tài nguyên và Môi trường; Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường -0
Trước khi dự lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm triển lãm giới thiệu về ngành Tài nguyên và Môi trường

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Bộ Tài nguyên và Môi trường; trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân trao các phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN