Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V

- 18:14, 04/08/2022

Ngày 4.8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng; Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc - UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Kể từ sau Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV (năm 2015-PV) đến nay, công tác bảo vệ môi trường đã có sự chuyển biến rất mạnh mẽ từ chủ trương, giải pháp đến nhận thức và tư duy hành động. Vấn đề môi trường luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong các chương trình nghị sự; các chương trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của đất nước với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường đã được đưa vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định chủ trương “xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”, “xây dựng lộ trình, cơ chế, chính sách, pháp luật để hình thành, vận hành mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Toàn cảnh Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V
Toàn cảnh Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V

Bên cạnh những thành công đạt được, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ ra những tồn tại, hạn chế, xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Chất lượng môi trường tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn chậm; môi trường ở một số nơi vẫn tiếp tục bị ô nhiễm, đặc biệt tại các lưu vực sông, làng nghề; một số sự cố môi trường vẫn xảy ra; việc khai thác tài nguyên không hợp lý, thiếu tính bền vững tiếp tục làm thất thoát tài nguyên và tác động xấu lên môi trường; tình trạng phá rừng, săn bắt, mua bán trái phép động, thực vật hoang dã, sinh vật ngoại lai xâm lấn đang diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các đại biểu cắt băng khai trương Triển lãm thành tựu bảo vệ môi trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các đại biểu cắt băng khai trương Triển lãm thành tựu bảo vệ môi trường

 Chính vì vậy, chủ đề Hội nghị năm nay được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn “Hài hoà phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững” như một lời kêu gọi mạnh mẽ về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự suy thoái của đa dạng sinh học, vì cuộc sống hài hòa với thiên nhiên và cho một tương lai bền vững hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường​ Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tham quan gian Triển lãm của Tổng cục Môi trường
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường​ Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tham quan gian Triển lãm của Tổng cục Môi trường

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết: Sau 5 năm chủ trì thực hiện, từ lần thứ 4 tới nay, chúng ta thấy được đóng góp rất lớn của ngành tài nguyên và môi trường và các lĩnh vực về bảo vệ tài nguyên mà chúng ta đã thực hiện được. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong giai đoạn vừa qua phát triển rất tốt, giữ ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện. Song song với phát triển kinh tế, các chỉ tiêu về môi trường đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương thực hiện thành công, bám sát. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng chúng ta không được chủ quan với những thành tựu, kết quả đã đạt được, mà cần tiếp tục đưa ra một số giải pháp, chương trình như phát triển số lượng cây xanh ở các địa phương, cây xanh tại khu đô thị. Tiếp theo là rà soát lại các dự án, nhà máy đã xây dựng trong khu đô thị, khu công nghiệp để từng bước di chuyển nếu gây ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, từ Trung ương tới địa phương, các bộ, ngành cần tập trung đào tạo nhân lực lĩnh vực bảo vệ môi trường, chú trọng dành nguồn ngân sách cùng với xã hội hóa đầu tư cho lĩnh vực môi trường.

Máy bay không người lái trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tham gia tại triển lãm
Máy bay không người lái trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tham gia tại triển lãm

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai trương Triển lãm thành tựu về quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tin và ảnh CHÍ TUẤN