Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khảo sát tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 22:06

Ngày 23.9, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã thăm, khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên.

Tham gia khảo sát có: Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Hoàng Ngân.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khảo sát tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã  Quảng Yên -0
Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng thăm, khảo sát hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại KCN Đông Mai

Khu công nghiệp Đông Mai có tổng diện tích quy hoạch 168 ha. Đến thời điểm hiện tại, Khu công nghiệp đã thu hút được 23 dự án thứ cấp bao gồm 22 dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký 563,78 triệu USD và 1 dự án đầu tư trong nước với vốn đầu tư đăng ký 200 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy đạt 81% với suất vốn đầu tư bình quân trên 8 triệu USD/ha. Số lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt trên 9.400 lao động. Kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trong 9 tháng năm 2022 đạt trên 1 tỷ USD. 

Với hệ thống hạ tầng đã được đầu tư và số lượng các dự án đầu tư thứ cấp đã đi vào hoạt động, Khu công nghiệp Đông Mai là Khu công nghiệp đồng bộ nhất về hạ tầng và tỷ lệ lấp đầy cao nhất của tỉnh. Các dự án đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp đều là các dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao; tham gia chế tạo, sản xuất các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khảo sát tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã  Quảng Yên -0
Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng thăm, khảo sát hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Đây cũng là Khu công nghiệp được đánh giá thành công nhất ở Quảng Ninh hiện nay về phát triển theo mô hình Khu công nghiệp sạch, công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, sử dụng tiết kiệm tài nguyên đất, nước; đầu tư hạ tầng đồng bộ gồm đường giao thông, điện, trạm xử lý nước thải, Trạm cấp nước sạch, cây xanh và tạo ra môi trường làm việc và môi trường sống văn minh, an toàn cho người lao động.

Để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Khu công nghiệp Đông Mai trở thành Khu công nghiệp điển hình của tỉnh Quảng Ninh, phát triển theo hướng khu công nghiệp, khu đô thị – dịch vụ bền vững, Quảng Ninh đã ưu tiên dành quỹ đất trên 9ha ở vị trí đẹp nhất, đắc địa nhất, tại địa bàn trung tâm phát triển của thị xã Quảng Yên với cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại để triển khai Dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia Khu công nghiệp Đông Mai. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 5.800 người với các thiết chế văn hóa – xã hội đồng bộ, hiện đại.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khảo sát tại Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã  Quảng Yên -0
Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng khảo sát việc triển khai xây dựng tuyến đường tốc độ cao ven sông kết nối từ Hạ Long qua Quảng Yên, Uông Bí đến Đông Triều

Khảo sát thực tế tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đông Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng khẳng định những kết quả trong đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư của Khu công nghiệp Đông Mai là ví dụ điển hình về việc nhanh chóng thích ứng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Để có được những kết quả như vậy, trước hết là xuất phát từ những chủ trương, định hướng chính xác, kịp thời của Tỉnh ủy Quảng Ninh về phát triển lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo.

Đây cũng là kết quả của những giải pháp đồng bộ mang tầm tư duy chiến lược mà tỉnh đã triển khai trong nhiều năm qua nhằm cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh. Từ đó, tạo dựng niềm tin, sự yên tâm cho các doanh nghiệp khi đầu tư tại Quảng Ninh, nhất là đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, với những dự án đầu tư thứ cấp đã đi vào hoạt động đều là những dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo công nghệ cao, thân thiện với môi trường, giá trị gia tăng lớn, Khu công nghiệp này không chỉ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thị xã Quảng Yên mà còn cho cả tỉnh Quảng Ninh.

Cũng trong sáng nay, khảo sát tiến độ triển khai thi công nút giao Hạ Long Xanh, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tầm nhìn của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai xây dựng tuyến đường tốc độ cao ven sông kết nối đồng bộ từ Hạ Long qua Quảng Yên, Uông Bí đến Đông Triều. Qua đó, khai thác tiềm năng phát triển của cả khu vực phía Tây của tỉnh.

Nguyễn Thanh