Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hồ Chí Minh

- 05:15, 22/06/2022

Ngày 21.6, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đã có các cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn thành phố sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thống Nhất

Tại cuộc tiếp xúc với cử tri quận 1, cử tri bày tỏ sự biết ơn đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế trong thời gian chống dịch vừa qua đã tận tụy một lòng phục vụ, chữa bệnh, chống dịch thành công; đề nghị Chính phủ và thành phố nên nghiên cứu một cách căn cơ về tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ y tế cơ sở để bảo đảm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe lâu dài cho nhân dân. Cử tri cũng đề nghị Nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ, động viên ngành y tế khắc phục khó khăn, tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Tại cuộc tiếp xúc với 200 cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố; các nhân sĩ, trí thức; chức sắc các tôn giáo; người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc; giới văn nghệ sĩ tại TP. Hồ Chí Minh, cử tri nêu nhiều vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển nền điện ảnh, nghệ thuật nước nhà và những nội dung liên quan đến công tác an sinh, xã hội, những vấn đề còn bức xúc trong đời sống người dân thành phố.

Nhắc đến vụ việc Công ty Việt Á, GS.TS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc hai Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hàng loạt cán bộ bị bắt tạm giam vừa qua được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình và thêm tin tưởng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và cho thấy không có vùng cấm.

Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Đông A, nhân dân cũng rất lo lắng bởi tác động của vụ việc này đến ngành y. Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế không dám mua trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm. Vấn đề xã hội hóa dù đã có quy định nhưng nay không còn phù hợp, không được sửa đổi kịp thời. Do đó rất dễ dẫn đến sai phạm và ai cũng có thể dính đến sai phạm. Hệ quả là bệnh nhân và nhân dân bị chịu thiệt thòi. Giáo sư đề nghị cần sớm thí điểm mô hình quản lý bệnh viện theo phương thức mới đối với các đơn vị tự chủ tài chính, thay vì chỉ có Ban Giám đốc, cần có thêm Hội đồng quản lý gồm các nhà chuyên môn của nhiều lĩnh vực để hạn chế sai sót.  

Cho rằng ý kiến của các cử tri đại diện cho các tầng lớp nhân dân thành phố đã đi thẳng vào những vấn đề đang gây bức xúc trong nhân dân, Chủ tịch Nước nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh và cả nước đang đứng trước thời cơ phát triển mới, mục tiêu mới đòi hỏi sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân; trong đó có các nhân sĩ, trí thức, đồng bào các tôn giáo, giới văn nghệ sĩ vì mục tiêu chung phát triển thành phố xứng tầm một thành phố hàng đầu trong khu vực. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn thành phố phải có những chính sách thực sự đột phá, nhất là đối với nhân sĩ, trí thức trên tinh thần cầu thị, chân thành.

Nêu những giải pháp trước mắt nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc hiện nay của người dân, Chủ tịch Nước đề nghị TP. Hồ Chí Minh khẩn trương có giải pháp khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư tiêu hao. Không để những vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Chủ tịch Nước đề nghị ngành y tế cả nước và y tế TP. Hồ Chí Minh cần có những tổng kết, đánh giá và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài; tiếp tục củng cố năng lực của hệ thống y tế, xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe nhân dân cần củng cố, kể cả bảo đảm y tế dự phòng, nguồn nhân lực y tế, mô hình bác sĩ gia đình; trạm y tế lưu động...

Đặc biệt, Chủ tịch Nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố có biện pháp củng cố niềm tin, tinh thần và động lực trong hệ thống cán bộ, công chức, để cán bộ yên tâm, dám nghĩ, dám làm, đúng, sai rõ ràng, phát huy trách nhiệm hơn nữa với nhân dân, doanh nghiệp. Thành phố cũng cần quan tâm hơn nữa đến nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, phát huy khơi dậy mọi nguồn lực phục vụ phát triển, xây dựng một nền nghệ thuật vị nhân sinh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của người dân trong tình hình mới, tạo sức hút, lan tỏa trong xã hội...

Theo TTXVN