Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc

- Thứ Sáu, 23/09/2022, 01:29

Ngày 22.9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt 263 gương mặt tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV, năm 2022. 

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc -0
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc với thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc. Ảnh: VPCTN

Vui mừng gặp gỡ các gương mặt tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc, thế hệ măng non - tương lai của đất nước, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp, những tình cảm yêu thương và ấm áp nhất tới các cháu. Chủ tịch Nước cũng biểu dương Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương đã có sáng kiến tổ chức Liên hoan ý nghĩa; đánh giá cao những đóng góp của Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Chủ tịch Nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi được biết các cháu thiếu nhi đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, nhất là trong thời gian dịch bệnh vừa qua; không ngừng phấn đấu, rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập, là con ngoan, trò giỏi; tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Nhiều cháu đã đạt được thành tích cao trong những sân chơi, cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế.

Biểu dương thành tích đã đạt được, Chủ tịch Nước mong muốn các cháu thiếu nhi tiếp nối truyền thống vẻ vang của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam, tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, không ngừng thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, là những người con ưu tú trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Nước mong các cháu thiếu nhi học tập chăm chỉ, rèn luyện thể chất để có đầy đủ trí và lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Cùng với đó là vâng lời ông bà cha mẹ, cố gắng thi đua học tập và rèn luyện; đoàn kết, chăm ngoan, lan tỏa tinh thần tôn sư trọng đạo “tiên học lễ, hậu học văn”; chăm đọc sách để bồi dưỡng tâm hồn, trau dồi tri thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ, tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Chủ tịch Nước tin tưởng sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn những tấm gương thiếu nhi vượt khó học giỏi, xứng đáng với niềm tin của cha mẹ, của thầy cô giáo, của xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, trong năm học 2022 - 2023 sẽ có thêm nhiều học sinh giỏi, xuất sắc đạt giải cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; cụ thể hóa, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ thiếu nhi các dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo. Tăng cường sự phối hợp cả ba nhân tố là gia đình, nhà trường và xã hội để tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy học, bồi dưỡng kiến thức cho trẻ em; chú trọng đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho các em để đối phó với nghịch cảnh hay các tình huống nguy hiểm như trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục, đuối nước... Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát huy vai trò của cán bộ phụ trách thiếu niên, nhi đồng; mỗi cán bộ Đoàn - Hội - Đội các cấp phải luôn trăn trở, tâm huyết xây dựng những chương trình, phong trào bổ ích, mang ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc, góp phần truyền cảm hứng, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi, địa bàn, phong tục tập quán của các dân tộc.

Theo TTXVN