Bộ Nội vụ Họp báo kết quả Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21

- Thứ Bảy, 06/08/2022, 10:07

Chiều ngày 5.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì buổi Họp báo thông tin kết quả Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM), với vai trò Chủ tịch luân phiên.

Bộ Nội vụ Họp báo kết quả Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 -1
Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh thông tin một số kết quả Hội nghị ACCSM 21

Phát biểu khai mạc Họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng phấn khởi cho biết: Hội nghị ACCSM 21 đã thành công tốt đẹp, các nước thành viên ASEAN và ASEAN+3 đã đồng thuận rất cao về các nội dung được đưa ra trong chương trình nghị sự. Hội nghị có sự tham gia gần 100 đại biểu, Lãnh đạo cơ quan công vụ 10 nước thành viên ASEAN, sự tham gia của Phó Tổng thư ký ASEAN, đại diện ba nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đại diện một số nước đối tác, đối thoại là Úc. Đặc biệt, thông qua Hội nghị, Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò nước chủ nhà, củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao văn hóa ứng xử và các giá trị tốt đẹp của người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Thông tin thêm về kết quả hội nghị, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho hay: Trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra các hoạt động như cuộc họp cán bộ cấp cao ASEAN (SOM), cuộc họp cán bộ cấp cao ASEAN+3 (SOM+3); cuộc họp cấp Bộ trưởng - Những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN (HEAD), cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 (HEAD+3) và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt.

Nội dung xuyên suốt trao đổi tại các cuộc họp tập trung vào việc tiếp tục triển khai các hoạt động chưa hoàn thành trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020 bị hoãn lại do dịch Covid-19; Kế hoạch làm việc ACCSM (2021-2025) và Kế hoạch làm việc ACCSM+3 (2021-2025); thảo luận về các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi với sự nổi lên của các thách thức mới chưa từng có tiền lệ; đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới; gắn ứng dụng công nghệ thông tin như một phương tiện hiệu quả đổi mới cách thức làm việc trong nền công vụ, góp phần hiện đại hóa nền công vụ các nước ASEAN,  đáp ứng với các xu thế và các thách thức mới hiện nay; tăng cường hợp tác với các nước+3 của ASEAN (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các nước đối tác, đối thoại; tiếp tục triển khai thực hiện vai trò Điều phối của ACCSM trong Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt “Good Governance Forum” với tư cách là cơ quan chuyên ngành phụ trách về Diễn đàn này và một số vấn đề khác do Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN đề nghị.

Bộ Nội vụ Họp báo kết quả Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 -0
Toàn cảnh buổi Họp báo

Tại cuộc họp, SOM đã thống nhất Kế hoạch làm việc của ACCSM giai đoạn 2021-2025 với tất cả 31 dự án/hoạt động. Trong đó, có 7 dự án đã hoàn thành (22%); 5 dự án đang triển khai/hoạt động thường niên (16%) và 19 dự án đang được lên kế hoạch thực hiện (62%).

Tại cuộc họp SOM+3, theo Kế hoạch làm việc của ACCSM+3 có tất cả 32 dự án/hoạt động. Trong đó, 7 dự án đã hoàn thành (22%); 04 dự án đang triển khai/hoạt động thường niên (chiếm 12%) và 21 dự án đang được lên kế hoạch thực hiện (chiếm 66%). Ngoài ra, Nhật Bản đề xuất 1 hoạt động vào trong Kế hoạch làm việc ACCSM+3 giai đoạn 2021-2025 là “Hội thảo quốc tế: Kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác hữu nghị ASEAN - Nhật Bản”. Dự kiến tổ chức thực hiện năm 2023.

Đặc biệt, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng - người đứng đầu nền công vụ ACCSM và ACCSM+3, với tư cách nước chủ nhà, Việt Nam đã trình bày kế hoạch hành động của ACCSM và ACCSM+3 để thực hiện sáng kiến của Việt Nam về Tuyên bố “Tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với những thách thức mới”.

Tuyên bố đã được thông qua tại cuộc họp những người đứng đầu nền công vụ ACCSM lần thứ 21 vào năm 2021 và được ghi nhận tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 38 và 39 tại Brunei Darussalam. Trong đó, từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao để đảm đương vai trò xây dựng chính sách và quản trị tốt, ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với các thách thức và môi trường đang thay đổi, tận tụy vì lợi ích của người dân ASEAN…

Cũng tại buổi Họp báo, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Nội vụ đã trả lời một số câu hỏi của các nhà báo liên quan đến những vấn đề như: cải cách nền hành chính công vụ; chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; chuyển đổi số...

+ Hội nghị cam kết, quyết tâm: Thực hiện thành công các hoạt động thuộc Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, các Tuyên bố ASEAN trong lĩnh vực công vụ, Khuôn khổ đối tác chiến lược...  để đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Tiếp tục duy trì, thúc đẩy Hợp tác của ACCSM trong các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và với các nước đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; đồng thời, mở rộng quan hệ với các nước đối tác đối thoại ASEAN khác. Tăng cường hợp tác liên khu vực, phối hợp liên trụ cột và liên ngành để thúc đẩy quản trị tốt đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, ổn định, tự cường, gắn kết, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân, hội nhập kinh tế, có trách nhiệm xã hội, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và dựa trên luật lệ. Xây dựng nền công vụ thực sự đổi mới, hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các thách thức mới, là động lực cho quản trị đất nước tốt và phát triển bền vững trong ASEAN và trong các nước thành viên ASEAN.

+ Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ ưu tiên việc triển khai thực hiện “Tuyên bố ASEAN về tăng cường sự thích ứng của nền công vụ đối với các thách thức mới”, trong đó từ nay đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo có khả năng thích ứng cao để đảm đương vai trò xây dựng chính sách và quản trị tốt, ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với các thách thức và môi trường đang thay đổi, tận tụy vì lợi ích của người dân ASEAN.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN