Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh

- Thứ Bảy, 08/01/2022, 19:22
Ngày 8.1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì khai mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 và Kỳ họp lần thứ 44 Uỷ ban liên Chính phủ.
Ảnh: Trí Dũng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh.
Ảnh: Trí Dũng

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ vui mừng được sang thăm, làm việc tại Việt Nam, cám ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết. Thủ tướng Lào chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng Lào cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay, trong đó có việc hỗ trợ Lào trong phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam. Thủ tướng Lào bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Lào - Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực; cám ơn Tổng Bí thư đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của quan hệ hai Đảng, hai nước.

Thủ tướng Phankham Viphavanh thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây, nhất là việc triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX, kết quả Cuộc hội đàm thực chất, sâu sắc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hai bên nhất trí hợp tác giữa hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực đều phát triển, trong đó có những kết quả thiết thực về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục. Chính phủ Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện tốt các Thoả thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các nội dung Thoả thuận tại Kỳ họp lần thứ 44 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào sắp tới. Đồng thời, triển khai hiệu quả các hoạt động trong Năm đoàn kết, hữu nghị Lào - Việt Nam 2022 với hình thức phù hợp với tình hình thực tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh.
Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Thủ tướng Phankham Viphavanh sang thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì khai mạc Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 và Kỳ họp lần thứ 44 Uỷ ban Liên Chính phủ. Tổng Bí thư đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sâu sắc mối quan hệ gắn bó tin cậy, đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu mà Lào đạt được sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, kiểm soát dịch Covid-19.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí vừa là anh em, Việt Nam - Lào và luôn ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đổi mới và phát triển của Lào; đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không ngừng tăng cường quan hệ Việt Nam - Lào đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước cũng như đối với hoà bình, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu tại buổi tiếp. 
Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo quyết liệt của hai Thủ tướng; nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế phối hợp giữa hai Chính phủ cùng với nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương hai nước trong việc thực hiện tốt các Thoả thuận cấp cao, các Hiệp định giữa hai Chính phủ cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác hai bên. Tổng Bí thư hoan nghênh cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng với những kết quả cụ thể; nhấn mạnh những kết quả làm việc giữa hai Chính phủ trong chuyến thăm của Thủ tướng Phankham Viphavanh sẽ là cơ sở hết sức quan trọng để hai nước hoàn thành những mục tiêu đặt ra trong quan hệ hai nước. 

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, là nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước, tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh,thúc đẩy tạo phát triển mới trong hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục; phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với nội dung sâu sắc, phù hợp và có sức lan toả để kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào năm 2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bày tỏ vui mừng về những bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước; khẳng định cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Lào và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau. Tổng Bí thư và Thủ tướng Lào nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển, là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thanh Tâm