Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội

- Thứ Hai, 31/01/2022, 22:52 - Chia sẻ

Tối 31.1, tức 29 tháng Chạp, vào thời khắc giao hòa giữa năm cũ Tân Sửu 2021 và năm mới Nhâm Dần 2022, chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2022), tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Tham dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Kinh tế - xã hội năm 2021 của Thủ đô có nhiều điểm sáng

Báo cáo với Tổng Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, trước thời khắc giao thừa thiêng liêng đón chào năm mới Nhâm Dần 2022, mừng Đảng ta tròn 92 năm tuổi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô rất vinh dự và tự hào được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, động viên và chúc Tết nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022. “Đây là niềm động viên, cổ vũ tinh thần vô cùng to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô trong đêm giao thừa đón năm mới”, Bí thư Thành ủy Hà Nội trân trọng.

Nhìn lại năm 2021, năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ TP, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Thủ đô Hà Nội phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt của đời sống KT-XH của Thủ đô. Nêu bật bối cảnh khó khăn này, song, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đảng bộ, chính quyền TP Hà Nội đã kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, nỗ lực phấn đấu, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của thành phố.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Hiện nay, mặc dù số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tăng cao, song TP đã và đang xây dựng và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, đáp ứng mọi diễn biến của cấp độ dịch Covid-19. Trong đó, TP đang tập trung củng cố, nâng cao năng lực y tế nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng, phân 3 tầng điều trị những ca mắc và tiếp tục tổ chức tiêm phủ vaccine phòng Covid-19 cho người dân và trẻ em trên 12 tuổi bảo đảm an toàn và hiệu quả. Hà Nội đã tiêm mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi đều đạt trên 99,6%; mũi 1, mũi 2 cho người trên 50 tuổi đều đạt trên 98,4%; mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi đều đạt trên 99,2%. Hiện TP đang tập trung tiêm mũi 3 và mũi bổ sung cho người dân; đến nay TP chỉ còn khoảng 500 người cao tuổi bị bệnh nền chưa được tiêm.

Hà Nội cũng đã tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, ngoài chính sách do Trung ương ban hành thì TP đã ban hành thêm nhiều chính sách đặc thù để hỗ trợ cho người dân, người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Kết quả năm 2021, Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ và huy động xã hội hóa để chi hỗ trợ bằng tiền mặt và cho vay trên 5,5 triệu lượt đối tượng với số tiền trên 6,8 nghìn tỷ đồng. TP cũng ban hành kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các lực lượng tham gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Về công tác phát triển KT-XH, Hà Nội đã xây dựng, ban hành và thực hiện quyết liệt Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế với nhiều giải pháp, biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, thúc đẩy nền kinh tế Thủ đô phát triển. Tổ chức 2 Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các công trình, dự án của TP; thông qua nhiều chủ trương, đề án, dự án rất quan trọng, có tính quyết định, tính đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô trong giai đoạn 2020-2025 và nhiều năm tiếp theo...

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy cho biết, bám sát quan điểm của Đảng về phát triển văn hóa và ý kiến chỉ đạo rất sâu sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng và thông qua Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; và thông qua chủ trương dành nguồn lực quan trọng để đầu tư cho 3 lĩnh vực rất quan trọng của TP. Đó là y tế: y tế dự phòng, y tế cơ sở; giáo dục: hoàn thành các trường đạt chuẩn quốc gia; tu bổ, tôn tạo, xây dựng các công trình văn hóa - di tích - lịch sử để tương xứng với vị thế, vai trò, tiềm năng và lợi thế của Thủ đô.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết công nhân ngành điện
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Kết quả năm 2021, tình hình KT-XH của Thủ đô có nhiều điểm sáng: GRDP tăng 2,92%, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước là 2,58%, cân đối thu, chi ngân sách nhà nước của TP được bảo đảm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP vượt trên 12,3% so với dự toán Trung ương giao, vượt trên 5,3% dự toán HĐND giao. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân cả năm 2021 của TP tăng 1,77%, thấp hơn mức tăng chung của cả nước là 1,84%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm; các mặt công tác khác của TP cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào thành quả chung của đất nước.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nhận thức sâu sắc rằng, để đạt được những kết quả quan trọng của TP trong nhiều năm qua, bên cạnh sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, TP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy chính quyền các địa phương; đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát và thường xuyên của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết công nhân môi trường
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và Kế hoạch phát triển KT- XH,  tài chính - ngân sách và đầu tư công 5 năm giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh những thời cơ và thuận lợi thì năm 2022 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là khó khăn đến từ đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và khó lường.

Để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ về công tác xây dựng đảng và nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục truyền thống đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Đó là tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Kết luận số 20 của Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII và chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế.

Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo 10 Chương trình công tác lớn của Thành ủy về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ TP Hà Nội và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết các cụ cao tuổi
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các Quy định mới của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng theo Kết luận số 21 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII và các quy định mới của Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ.

Hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển KT- XH, tài chính - ngân sách, đầu tư công năm 2022, tạo đà thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2021-2025; hoàn thành trình các cấp có thẩm quyền các Đề án, dự án, công trình đã được TP thông qua như: Đầu tư đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô; Tổng kết và sửa Luật Thủ đô, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020; Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội…

Hà Nội cũng quyết tâm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; bố trí nguồn lực đầu tư vào 3 lĩnh vực văn hóa, y tế và giáo dục và các dự án dân sinh bức xúc như xử lý rác thải, chất thải rắn, vệ sinh môi trường, nước sạch theo chủ trương đã được thông qua…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi các cháu thiếu nhi
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị các cấp của TP. Nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp của TP.

Năm mới, khí thế mới, thắng lợi mới

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ Thủ đô Hà Nội lời thăm hỏi chân tình và những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Bí thư uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức tranh chân dung sơn mài
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Tổng Bí thư vui mừng trước sự phát triển của Thủ đô, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Tổng Bí thư nêu bật vị trí, vai trò của Hà Nội - “trái tim” của cả nước; mảnh đất nghìn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch; Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người; Thành phố vì hòa bình… Đảng bộ Hà Nội là một đảng bộ lớn nhất cả nước, với gần 46 vạn đảng viên, chiếm gần 10% đảng viên của cả nước với 50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Điểm lại bối cảnh tình hình năm 2021 - năm đầy biến động vừa khép lại với “đầy ắp” các sự kiện và dấu ấn đáng nhớ, Tổng Bí thư nêu rõ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng của đất nước.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Bí thư uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa, chúc Tết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Nổi bật nhất là Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống. Hoạt động đối ngoại được triển khai tích cực, hiệu quả cả trên bình diện song phương và đa phương, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 ước tính đạt 2,58% so với năm trước, đây là một nỗ lực lớn của nước ta trong việc phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được chăm lo, cải thiện. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến mới tích cực, hiệu quả hơn… Trong những thành tựu chung của đất nước, Tổng Bí thư khẳng định có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư hoan nghênh và chúc mừng những kết quả, thành tích đáng phấn khởi mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được trong năm qua. Tổng Bí thư khẳng định: Trung ương luôn luôn sát cánh kề vai cùng với Hà Nội, và sẽ tạo mọi điều kiện để Hà Nội phát triển, vì Hà Nội là thủ đô, là đô thị đứng đầu cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu
Ảnh : Trí Dũng – TTXVN

Nhất trí với những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm mà Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa báo cáo, Tổng Bí thư mong muốn Hà Nội cần có tầm nhìn dài hạn hơn, xứng tầm với vị thế là Đảng bộ lớn nhất cả nước, “nơi lắng hồn núi sông ngàn năm”; đồng thời tin tưởng Hà Nội có đầy đủ điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ của năm Nhâm Dần 2022.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội sang năm mới dồi dào sức khỏe, thành công toàn diện với tinh thần “Thủ đô phải dẫn đầu cả nước trên tất cả các lĩnh vực”, năm mới, khí thế mới, thắng lợi mới.

Thanh Tâm