Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

Dấu ấn đậm nét trên 4 phương diện

- 22:32, 12/09/2021
Trả lời phỏng vấn của báo chí tại sân bay ngay sau Lễ bàn giao vaccine, vật tư, thiết bị y tế và kinh phí được hỗ trợ trong chuyến công tác châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG khẳng định, chuyến công tác đã thành công hết sức tốt đẹp trên cả bốn phương diện: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và ngoại giao vaccine. Đặc biệt, với những kết quả rất tích cực trong ngoại giao vaccine, Tổng Thư ký Quốc hội tin tưởng rằng, hiệu ứng sau chuyến đi còn cao hơn nữa trong việc góp phần vận động, tìm kiếm nguồn cung vaccine để phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp. Kết quả chuyến đi thể hiện ở 4 phương diện:

Thứ nhất, về ngoại giao chính trị, Đoàn công tác đã thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu đặt ra đối với chuyến công tác, thông qua đó đóng góp phần khẳng định và nâng cao vai trò của ngoại giao nghị viện cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ hai, về ngoại giao kinh tế, chúng ta đã thúc đẩy các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) cùng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói: “Con chim có đôi cánh thì phải có cả hai cánh thì mới bay cao, bay xa được”. Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện các nước đánh giá rất cao đề nghị này của Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta thúc đẩy được việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam, cũng như thương mại hai bên. Các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc đối với các doanh nghiệp nước ngoài đều được các doanh nghiệp đánh giá rất cao và thấy rằng chính sách của Việt Nam đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt các hiệp định mà Việt Nam đã ký với EU.

Thứ ba, chiến lược ngoại giao vaccine đã được triển khai một cách quyết liệt trong tất cả các hoạt động của Đoàn công tác, từ phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 được tổ chức tại Áo cho đến các cuộc gặp gỡ song phương bên lề hội nghị và các cuộc gặp gỡ ở ba quốc gia mà Đoàn đến. Trong các cuộc gặp lãnh đạo các nước gồm Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội hay các cơ quan liên quan của nước bạn, Đoàn đều đặt vấn đề về vaccine, vật tư y tế và các trang thiết bị để hỗ trợ cho Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19. Chúng ta vừa chứng kiến lễ bàn giao vaccine, vật tư y tế và các trang thiết bị được hỗ trợ trong chuyến công tác ngay sau khi chuyên cơ chở Đoàn công tác vừa hạ cánh xuống sân bay. Có thể nói, chiến lược ngoại giao vaccine trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã gặt hái được kết quả hết sức tốt đẹp.

Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm sản xuất Testkit PCR cũng như vaccine ở Việt Nam. Đây là những kết quả lớn và quan trọng.

Thứ tư, về ngoại giao văn hóa, trong chuyến công tác lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để lại ấn tượng trong lòng bạn bè thế giới về hình mẫu một Chủ tịch Quốc hội năng động, trí tuệ, sáng tạo; có phong thái, phong cách làm việc được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao

Theo dõi báo chí quốc tế về các phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 thấy rằng, dư luận quốc tế và nước sở tại đều đánh giá rất cao những sáng kiến và ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng như phong cách làm việc, văn hóa con người Việt Nam, góp phần vào việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý nghĩa của kết quả ngoại giao vaccine trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, trước tình hình dịch Covid-19 trong nước diễn biến rất phức tạp, số ca lây nhiễm còn cao, rõ ràng các trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là vaccine, thuốc chữa bệnh cho người dân là hết sức quan trọng. Chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác lần này đã phải giảm rất nhiều thành viên để dành không gian và công suất chở hàng để chở số vaccine, thiết bị, vật tư y tế được hỗ trợ để phòng, chống dịch Covid-19 về Việt Nam.

Chúng ta thấy các lô hàng vaccine, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được hỗ trợ trong chuyến công tác được dỡ xuống khỏi chuyên cơ và bàn giao cho Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngay tại sân bay để triển khai cho các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch. Lô hàng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì thời gian qua chúng ta đã triển khai rất nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng quan trọng nhất vẫn là vaccine và các vật tư, thiết bị y tế nhằm giúp phát hiện các F0, tránh lây nhiễm trong cộng đồng và triển khai tiêm vaccine cho người dân, nhất là đối với những "vùng xanh" và "vùng vàng". Chuyến đi này đã có những kết quả bước đầu rất tốt đẹp trong triển khai chiến lược ngoại giao vaccine.

Thực hiện chủ trương của Đảng về triển khai chiến lược ngoại giao vaccine, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, không chỉ cơ quan hành pháp mà cả các cơ quan lập pháp, tư pháp, đặc biệt là các cơ quan ngoại giao phải tăng cường hơn trong công tác vận động các nước để mua hoặc được hỗ trợ, tài trợ vaccine và các thiết bị, vật tư y tế về phòng, chống dịch. Trong chuyến công tác này, Chủ tịch Quốc hội đã cụ thể hóa rất rõ chủ trương này. Trước chuyến đi, Chủ tịch Quốc hội đã gửi thư cho 27 Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện các nước, có văn bản đề nghị Đại sứ quán của chúng ta ở các nước sở tại cũng như Đại sứ quán các nước ở Việt Nam để vận động nguồn cung vaccine. Đến nay, công tác này đã có chuyển biến rất tích cực và tin tưởng rằng hiệu ứng sau chuyến đi còn cao hơn nữa, vì đây mới chỉ là bước đầu. Trong phát biểu tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã nêu những vấn đề hết sức quan trọng đó và được các nước bạn hưởng ứng. Tôi tin rằng, với vị thế của Việt Nam, chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của các quốc gia châu Âu và các nước khác trên thế giới.

Nhật Khánh