Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế tại Bỉ

- 08:36, 09/09/2021
Nhân chuyến thăm làm việc với Nghị viện châu Âu và Vương quốc Bỉ, chiều 8.9 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Brussels, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế tại Bỉ đến chào.

Cùng dự buổi tiếp có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc cấp cao khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Exonmobil Perer Lavoy
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tại cuộc tiếp Giám đốc cấp cao khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Exonmobil Perer Lavoy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn trong việc triển khai và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nguyên tắc về bảo lãnh và cam kết của Chính phủ. Trong nỗ lực tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng dự án Cá Voi xanh với tổng vốn đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trọng để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung; đề nghị Tập đoàn và PVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí dầu tiên vào bờ vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội cho biết chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng. Các dự án lọc hóa dầu mà Công ty Hóa chất Exonmobil dự kiến triển khai tại Việt Nam nhưng bị trì hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sớm khởi động lại trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh. Ghi nhận và ủng hộ kế hoạch xây dựng nhà máy điện LNG Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, hiện nay dự thảo Quy hoạch điện VIII đã xem xét đề xuất phát triển một số dự án LNG tại miền Bắc, trong đó có dự án LNG Hải Phòng; đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương và thành phố Hải Phòng cùng nhà đầu tư sớm xem xét cụ thể để đáp ứng yêu cầu điện năng của Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Giám đốc cấp cao khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Exonmobil Perer Lavoy
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cũng tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đang chịu tác động và ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Vì vậy, đề nghị ông Perer Lavoy có tác động tới Chính phủ Mỹ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, hoặc nhượng lại số vaccine dôi dư, giúp Việt Nam đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trong đó có các khu công nghiệp để đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI) - Công ty đã đầu tư các khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh với số vốn 1,2 tỷ USD và hiện đang có định hướng mở rộng hoạt động đầu tư trong một số lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, Chủ tịch Quốc hội Vương  Đình Huệ đánh giá cao chủ trương mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Về kiến nghị của Công ty khi gặp khó khăn trong triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong do diện tích đất chồng lấn giữa hai địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư sớm bàn bạc tìm ra cách thức giải quyết phù hợp, đúng quy định. Tại cuộc tiếp, Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng đã báo cáo thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện Công ty Internaitonal Invesstment (IPEI) Eddy Bruyninckx
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tiếp ông Eddy Bruyninckx, đại diện Công ty Internaitonal Invesstment (IPEI), Chủ tịch Quốc hội cho biết, logicsti hiện đang được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm thúc đẩy. Tuy nhiên hoạt động logistic hiện vẫn gặp những khó khăn. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các dự án hoạt động hiệu quả của IPEI tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các Khu công nghiệp ở Hải Phòng và Quảng Ninh; đề nghị Công ty và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các Khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, để thu hút ngay càng nhiều hơn nữa nguồn vốn ODA. Về chủ trương, Chủ tịch Quốc hội cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công và có hiệu quả cao. Cho rằng, dự án trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu ” trong thể hiện vai trò của IPEI và sự hợp tác của các đối tác có năng lực của châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPEI và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế, xã hội và phòng chống dịch Covid-19. Lãnh đạo các tập đoàn, Công ty cũng ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong việc đồng hành với Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam, đồng thời chúc chuyến thăm làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại châu Âu thành công tốt đẹp.

Phạm Thúy