Tạm ngừng các lễ hội nếu dịch Covid-19 bùng phát

- Thứ Sáu, 29/01/2021, 07:38 - Chia sẻ
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát trở lại với nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, các đơn vị có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức các lễ hội theo đúng quy định.

Yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia lễ hội

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết: Để thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thực hiện kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Kết hợp đoàn kiểm tra của thành phố và của địa phương thống nhất nội dung, chương trình kiểm tra, tránh tình trạng chồng chéo, gây phiền hà cho cơ sở. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về tổ chức và quản lý lễ hội, kịp thời báo cáo UBND thành phố xử lý nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Ngoài ra, tại các điểm diễn ra lễ hội, cần bố trí người hướng dẫn để người dân và du khách biết và thực hiện; phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm...; tiếp nhận, xử lý các thông tin liên quan qua đường dây nóng, công khai rộng rãi số điện thoại liên hệ để mọi người dân và du khách biết.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chủ động phòng dịch. Đặc biệt, khuyến cáo người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc đeo khẩu trang y tế khi tham gia các hoạt động nơi công cộng, đặc biệt là khu vực lễ hội, chỗ đông người.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức lễ hội phải chuẩn bị chu đáo, cần xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết, phân công rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và người chịu trách nhiệm. Đối với các lễ hội nhỏ, quy mô thôn, xã cần chú ý chỉ đạo, giám sát tổ chức hoạt động vì loại hình lễ hội này có số lượng lớn, diễn ra hầu khắp các địa phương, dễ xảy ra những vấn đề như cờ bạc, mất anh ninh trật tự...

Ảnh: P.Long

Lên phương án phòng chống dịch bệnh tại các lễ hội

Riêng đối với các quận, huyện, thị xã có các lễ hội lớn, UBND thành phố yêu cầu các địa phương cần xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết tại đơn vị, trong đó nêu rõ vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu. Đồng thời, cần tập trung chỉ đạo bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ; chú ý bố trí các điểm thu gom rác thải, các điểm vệ sinh công cộng; phân luồng giao thông, bến bãi đỗ xe, quản lý các điểm trông giữ xe bảo đảm đúng quy định; quản lý tốt các hoạt động dịch vụ vui chơi tại lễ hội; ngăn chặn các hiện tượng mê tín dị đoan...

Đặc biệt, các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa có phương án phòng, chống dịch bệnh cho người dân khi tham gia lễ hội. Thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước dung dịch rửa tay trước, sau khi ra vào khu di tích - văn hóa. Chủ động, thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn quản lý. "Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, các đơn vị có thể chủ động chỉ đạo tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định…" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

L.HUỲNH