Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng:

Sớm phê duyệt để giải quyết sinh kế cho người dân

- Thứ Sáu, 12/03/2021, 08:58 - Chia sẻ
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5.000), Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định đây là Đồ án tốt nhất từ trước đến nay, dự kiến nếu đủ điều kiện sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch vào tháng 6.2021.

Tạo trục không gian văn hóa lịch sử

Dự kiến, sau khi thống nhất với Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn, tiêu chí và ý kiến của Bộ NN - PTNT, Hà Nội sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch này vào khoảng tháng 6.2021.

Theo Đồ án, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5.000) được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000ha; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280 - 320.000 người. So với các đồ án quy hoạch phân khu đô thị khác, không gian nghiên cứu Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng nêu trên thuộc không gian dành cho thoát lũ ngoài đê sông Hồng, có quy mô, tính chất phức tạp với nhiều yếu tố đan xen... Đây được xác định là trục không gian đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí, biểu tượng của thủ đô, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.

Bên cạnh việc bố trí dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, đồ án còn nhằm hình thành trục không gian văn hóa - cảnh quan sinh thái hồ Tây - Cổ Loa; cải tạo, chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe báo cáo, ý kiến thẩm định của các bên liên quan, trong đó trọng tâm là tập trung làm rõ một số vấn đề quan trọng như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường; phân tích tính kinh tế, khái toán chi phí, tính toán lợi ích; phương thức huy động vốn và thực hiện quy hoạch...

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được xác định là trục không gian đặc trưng cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử  

Ảnh: P.Long 

Quyết tâm sớm ban hành Đồ án quy hoạch vào 6.2021

Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho biết: Sông Hồng chảy qua Việt Nam có chiều dài khoảng 600km, trong đó chảy qua địa phận Hà Nội khoảng 118km. Từ năm 1954 đến nay, đã có tổng cộng 7 lần quy hoạch chung thủ đô đã được ban hành, mỗi lần đều đề cập đến quy hoạch không gian sông Hồng. Từ năm 2012 đến nay, trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng thủ đô theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đã có khoảng 20 đề án, dự án quy hoạch liên quan đến sông Hồng của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, thế nhưng gần 10 năm qua Hà Nội vẫn chưa có được quy hoạch này.

"Việc Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua về chủ trương để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, tiến sát bước được phê duyệt và ban hành là tiến bộ vượt bậc về công tác quy hoạch, cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng thủ đô. Qua đó đáp ứng sự chờ đợi của người dân hàng chục năm qua" - ông Lưu Quang Huy khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, đồ án lần này được các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch mà Thành ủy Hà Nội tham vấn nhận định là tốt nhất từ trước đến nay và quan trọng đủ điều kiện để được phê duyệt, thông qua. "Đây là kết quả từ quyết tâm chính trị rất cao của thành phố nhằm đẩy mạnh nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt quy hoạch này nhằm hiện thực hóa quy hoạch thủ đô từ năm 1954 đến nay, gần nhất là từ 10 năm trước. Đặc biệt, đây còn là định hướng về không gian đô thị, chỉnh trang đô thị, giải quyết sinh kế cho người dân, chỉnh trị dòng chảy và hành lang thoát lũ" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý từ nay đến trước khi xin ý kiến các bộ, Ban Cán sự UBND thành phố cần chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp thu tối đa ý kiến của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện tối đa, bảo đảm Đồ án có chất lượng cao nhất.

Nguyên Khôi