Halcom Việt Nam và VinIT thúc đẩy hợp tác:

Tìm hướng đi mới cho giải pháp xử lý rác thải tại Việt Nam

- Thứ Sáu, 12/08/2022, 16:50 - Chia sẻ

Ngày 11.8, đại diện Công ty CP Halcom Việt Nam và Viện Công nghệ VinIT đã có buổi gặp mặt và làm việc, chia sẻ kinh nghiệm, bước đầu thiết lập quan hệ hợp tác và tìm kiếm cơ hội thương mại hóa công nghệ khí hóa plasma để tiêu hủy rác thải triệt để.

Tham dự buổi làm việc có các chuyên gia của Viện Công nghệ VinIT: GS. VS Nguyễn Quốc Sỹ Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT, chuyên gia cao cấp tiên phong cho công nghệ Plasma trong xử lý rác thải, TSKH Nguyễn Nghĩa – Thư ký Hội đồng Khoa học, ông Nguyễn Trọng Bằng – Chuyên gia cơ khí.

Về phía Công ty CP Halcom Việt Nam có ông Nguyễn Quang Huân – Chủ tịch HĐQT, ông Indronil Sengupta – Cố vấn tài chính, ông Lê Viết Vĩnh – Phó Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển.

Chia sẻ tại buổi làm việc, GS. VS Nguyễn Quốc Sỹ cho rằng, việc xử lý rác thải ở Việt Nam không chỉ khó ở khâu phân loại, ở độ ẩm cao, nhiệt lượng thấp, giá thành xử lý trên một tấn rác thấp so với khu vực, mà một trong những bài toán khó nhất hiện nay là việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý rác. Trong bối cảnh đó, công nghệ plasma do các nhà khoa học của Viện Công nghệ VinIT thiết kế chế tạo sẽ là một trong những giải pháp tối ưu để bảo đảm tiêu hủy triệt để rác thải không phân loại như của Việt Nam.

Tìm hướng đi mới cho giải pháp xử lý rác thải tại Việt Nam -0
Đại diện Viện công nghệ VinIT phát biểu tại buổi làm việc

Khác với công nghệ đốt rác truyền thống, công nghệ plasma hầu như không xảy ra môi trường các chất khí độc hại như dioxin và furan và hạn chế tối đa được lượng tro xỉ sau khi đốt rác, đồng thời thực hiện chu trình biến rác thải thành tài nguyên có giá trị.

Đây là công nghệ duy nhất có khả năng xử lý triệt để chất thải nhựa, nylon, lưu huỳnh và các tạp chất nhiễm độc (thủy ngân, cadimi, chì, xenon, cyan, rác thải điện tử…), đảm bảo tất cả các chỉ tiêu môi trường nghiêm ngặt nhất như G7 hay EURO6. Trước lo ngại về giá thành cao của công nghệ mới này, GS. VS Nguyễn Quốc Sỹ cũng đưa ra câu trả lời giải đáp cho nhu cầu tối ưu hóa chi phí và đảm bảo lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Là nhà đầu tư luôn tiên phong tìm kiếm và ứng dụng những công nghệ mới trong các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các dự án điện rác tại một số địa phương tiềm năng, Halcom Việt Nam đánh giá cao công nghệ ưu việt của VinIT và tin rằng việc ứng dụng công nghệ này vào các dự án đầu tư xử lý rác thải của công ty sẽ đem lại thành công đáng mong đợi. Công ty đặt mục tiêu, tới năm 2025, xây dựng các nhà máy điện rác đạt công suất xử lý 3.000 tấn rác thải/ngày.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Halcom Việt Nam hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ giúp giải quyết bài toán khó về nguồn vốn đầu tư và cơ chế chính sách cho VinIT, từ đó đặt nền móng cho việc thương mại hóa công nghệ xử lý rác thải bằng plasma tại Việt Nam, tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội và cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Xuân Tùng
#