Hội thảo khởi động Dự án: “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp”

- 13:04, 14/06/2022

Sáng 14.6, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Hội thảo khởi động Dự án: “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp” (Dự án STW) do USAID tài trợ. Đây là hoạt động tiếp nối sau Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ NN-PTNT và USAID ngày 13.6 vừa qua.

Hội thảo khởi động Dự án: “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp”  -0
Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN-PTNT) Nguyễn Quốc Hiệu phát biểu khai mạc Hội Thảo. Ảnh: Văn Anh 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm (Tổng cục Lâm nghiệp – Bộ NN-PTNT) Nguyễn Quốc Hiệu thông tin, Việt nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên đa dạng sinh hoạt phong phú và mang nhiều giá trị quan trọng trong khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, cũng bị tác động tiêu cực từ những hoạt động săn bắt, buôn bán, vận chuyển, trung chuyển, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã đặc biệt là những loài nguy cấp, quý hiếm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm, những hoạt động này đang dẫn tới làm tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài trong tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực tới cân bằng sinh thái, sức khỏe con người.

Hội thảo khởi động Dự án: “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp”  -0
Các đại biểu trình bày thực trạng về buôn bán động vật hoang dã. Ảnh: Văn Anh 

“Với những nỗ lực của Chính phủ đề đấu tranh, ngăn chặn với tội phạm về động vật hoang dã, Việt Nam đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, hợp tác có hiệu quả của cộng đồng quốc tế và các tổ chức trong và ngoài nước, một trong những hỗ trợ đó là từ USAID. Ngày hôm qua chúng ta đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Bộ NN-PTNT và USAID dưới sự chúng kiến của Lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, điều này chứng minh sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ."- Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm Nguyễn Quốc Hiệu chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Hiệu nhấn mạnh với vai trò là cơ quan tham mưu giúp Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) và thực thi pháp luật về lâm nghiệp, Cục Kiểm Lâm sẽ phối hợp với Ban Quản lý Dự án và các cơ quan hữu quan để triển khai các hoạt động của dự án. Cùng với đó, chỉ đạo và hướng dẫn lực lượng kiểm lâm địa phương tăng cường thực thi pháp luật về ĐVHD. Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm cũng hi vọng rằng sau khi dự án được thực hiện, năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD nguy cấp, quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt, các hành vi vi phạm sẽ được xử lý triệt để.

Hội thảo khởi động Dự án: “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp”  -0
Phần 1, phiên sáng, các đại biểu sẽ trình bày 3 hợp phần chiến lược của Dự Án. Ảnh: Văn Anh
Hội thảo khởi động Dự án: “Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp”  -0
Dự án "Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp". Ảnh: Văn Anh

Hội thảo sẽ diễn ra trong 1 ngày với nhiều nội dung quan trọng: Các bài trình bày của đại diện Ban quản lý Dự Án STW về các hợp phần chính của Dự án; các bài của đối tác về bảo tồn ĐVHD. Buổi chiều Hội thảo sẽ thảo luận nhóm để làm rõ các vấn đề của Dự án.

Với nội dung này, đại diện của các cơ quan Trung ương, Cục Kiểm Lâm, đại diện các địa phương thuộc vùng Dự án sẽ thảo luận, đóng góp cụ thể đối với các hoạt động của Dự án, làm thế nào để gắn kết các hoạt động, sự hỗ trợ của Dự án đối với hoạt động nghiệp vụ kiểm lâm trong công tác bảo vệ ĐVHD nói chung, ĐVHD nguy cấp, quý hiếm nói riêng. Kết quả thảo luận sẽ giúp Ban Quản lý dự án xây dựng Kế hoạch hoạt động của Dự án trong thời gian tới.

Văn Anh