Cần đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La

- 16:57, 16/06/2022

Đó là chỉ đạo của Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài tại cuộc họp ngày 16.6.

Cần đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La -0
Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Thảo Anh

Cuộc họp do Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về triển khai các nhiệm vụ vận hành hồ thủy điện và đảm bảo an toàn hạ du hồ thủy điện.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, thời gian vận hành mùa lũ là từ 15.6 đến 15.9. Tuy nhiên, do tình hình mưa lũ bất thường, mùa lũ năm nay tại miền Bắc sớm bắt đầu từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, theo đề nghị của cơ quan chủ quản hồ chứa, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có điều chỉnh vận hành linh hoạt để đảm bảo an toàn hạ du. Đặc biệt, cần lưu ý đến vấn đề đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế trên sông nước vùng hạ du.

Khi xả lũ, đóng hay mở cửa xả đáy các hồ chứa thủy điện luôn phải cân nhắc tính đến tất cả nguy cơ rủi ro cho người dân, công trình, hoạt động kinh tế ven sông, nhất là khi hiện nay có đến 3.036 lồng bè thủy sản trên sông vùng hạ du. Khi đóng các cửa đang xả, mực nước tụt thấp cũng lưu ý đến đảm bảo an toàn, tránh sạt hệ thống mái kè phía sông. 

Tại Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 07/CĐ-QG hồi 14h00 ngày 15.6.2022 lệnh mở cửa xả đáy thứ năm của hồ Hòa Bình hồi 20h00 ngày 15.6.2022. Trước đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã kịp thời có văn bản số 298/VPTT, ngày 11.6.2022 thông báo cho chính quyền địa phương; các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy… khu vực hạ du thủy điện Sơn La và Hòa Bình biết để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản ngay khi các hồ thủy điện bắt đầu mở. 

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai luôn tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, điện thoại đôn đốc nắm tình hình và chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình thiên tai tới các địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó. Văn phòng thường trực đã kịp thời cung cấp thông tin cảnh báo, hướng dẫn có định hướng chính xác về mưa lũ và vận hành hồ thủy điện cho các cơ quan thông tin báo chí, truyền hình và người dân. Đặc biệt, đã gửi 16,4 triệu tin nhắn Zalo hướng dẫn đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Sơn La và hồ Hòa Bình cho người dân các tỉnh, thành như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Kạn.

Thảo Anh