Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1)

Sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường

- Thứ Ba, 30/11/2021, 05:22
Nhờ chủ động, quyết liệt thực hiện các giải pháp trong việc xử lý, tiêu thụ tro xỉ, Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã kiểm soát tốt công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy điện. Kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải đều nằm trong giới hạn cho phép, không để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nào ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, xây dựng và sản xuất kinh doanh.

“Xanh hóa” các bãi thu xỉ

Với 12 nhà máy/cụm nhà máy thủy điện và nhiệt điện trải dài trên cả nước, quá trình sản xuất, vận hành các nhà máy nhiệt điện của EVNGENCO1 luôn gắn liền với bảo vệ môi trường. Theo đó, EVNGENCO1 đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001 tại tất cả nhà máy nhiệt điện than, phát động các phong trào xây dựng môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp”; bảo đảm duy trì nhân lực vận hành các công trình xử lý môi trường và thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định pháp luật.

Những năm qua, các nhà máy nhiệt điện trực thuộc EVNGENCO1 đã từng bước tiến hành quản lý, xử lý và tiêu thụ hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, “xanh hóa” các bãi thu xỉ giảm thiểu tác động tới môi trường xung quanh. Các nhà máy nhiệt điện đều được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục và được bổ sung thiết bị lấy mẫu tự động nước tuần hoàn, nước làm mát theo đúng quy định.

Hiện nay, tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện trực thuộc EVNGENCO 1 đều đã được phân định bởi đơn vị có đủ điều kiện năng lực lấy mẫu và phân tích. Kết quả phân tích xác định nguồn tro xỉ này không phải là chất thải nguy hại và chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn tro, xỉ làm vật liệu san lấp (TCVN 12249:2018), chứng nhận hợp quy tro bay sử dụng cho bê tông, vữa xây và xi măng (QCVN 16: 2017). EVNGENCO 1 cũng tiến dần tới việc tiêu thụ hoàn toàn nguồn tro xỉ trong vài năm trở lại đây với việc ký nhiều hợp đồng hợp tác với các đối tác thu mua tro xỉ.

Đơn cử, Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh) là đơn vị dẫn đầu trong công tác quản lý và tiêu thụ tro xỉ của EVNGENCO 1. Trong 2 năm liên tiếp (2019, 2020), tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ của công ty này đạt 100%. Các đơn vị thu gom triệt để lượng xỉ tại hồ thải xỉ và lượng tro bay để đưa đi tiêu thụ làm vật liệu san lấp và các phụ gia.

Là đơn vị có tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ lên đến 92% trong năm 2020, tro xỉ và thạch cao của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (Thanh Hóa) được đưa đi tiêu thụ tại các nhà máy xi măng trong nước như Bút Sơn, Xi Long Sơn, Bỉm Sơn… Xỉ đáy lò được đưa vào sản xuất gạch không nung cho các hộ sản xuất trong khu vực nam Thanh Hóa và bắc Nghệ An. Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) là điểm sáng trong bảo vệ môi trường tại khu vực bãi xỉ. Bãi xỉ của các nhà máy được trồng cây phi lao xung quanh, xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập, không ảnh hưởng môi trường.

Màu xanh tại bãi thải xỉ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Nguồn: ITN 

Chủ động, quyết liệt các giải pháp 

Theo đại diện EVNGENCO1, không dừng lại ở việc ký kết hợp đồng tiêu thụ, Tổng công ty còn kiểm soát rất kỹ khâu vận chuyển, lưu trữ và sử dụng tro xỉ, tro bay của đối tác. Tất cả các đơn vị hợp tác tiêu thụ tro xỉ đều phải bảo đảm an toàn cho con người, thiết bị, phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định về môi trường và tuân thủ các quy định về quản lý vật liệu xây dựng; bảo đảm an toàn giao thông đường biển, đường bộ, an ninh trật tự và các yêu cầu môi trường trong mọi điều kiện thiết bị và thời tiết.

Đơn cử, tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí, tro bay được thu gom một phần theo đường ống thải xỉ kín ra hồ thải xỉ, một phần xả từ silô theo đường ống mềm rót tới xe bồn chuyên dụng nên bảo đảm không làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh. Tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, hệ thống vận chuyển và xuất tro bay nhà máy ra Cảng xuất tro thiết kế theo công nghệ xả tro khô khép kín, bao gồm, 8 đường ống vận chuyển tro thô của 2 tổ máy với công suất hoạt động 176 tấn/giờ đã được lắp đặt và đi vào hoạt động tại khu vực Cảng dầu từ giữa năm 2020.

Với việc đặt ra yêu cầu và giám sát chặt chẽ khâu vận chuyển tro xỉ, không để phát tán ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đối với EVNGENCO 1, việc xử lý, tiêu thụ tro xỉ không còn là bài toán không có lời giải; nguồn thu từ tro xỉ được tái đầu tư, ủng hộ địa phương xây dựng các quỹ bảo vệ môi trường...

Nhờ việc chủ động, quyết liệt thực hiện các giải pháp của EVNGENCO1 và các đơn vị trong việc xử lý, tiêu thụ tro xỉ đã từng bước mang đến hiệu quả tích cực. EVNGENCO1 đã kiểm soát tốt công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy điện. Kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải đều nằm trong giới hạn cho phép, không để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nào ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh. Nói cách khác, tro xỉ không còn là “chất thải” mà là nguyên liệu cho sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, nguồn thu từ tro xỉ được tái đầu tư, ủng hộ địa phương xây dựng các quỹ bảo vệ môi trường, xây dựng trường học, đường giao thông…

Nhật Phương