Phú Yên: Khẩn trương ứng phó mưa lũ

- Thứ Tư, 01/12/2021, 18:55
UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương phải khẩn trương thống kê và di dời người dân cùng tài sản đến nơi an toàn, nhất là ở vùng trũng thấp. Khi thực hiện di dời người dân phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Sẵn sàng phương tiện, lực lượng, ứng phó kịp thời, hiệu quả

Theo Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Phú Yên, mưa lũ những ngày qua đã khiến 4 người thiệt mạng (huyện Phú Hòa 2 người, huyện Sơn Hòa 2 người chết do lật ca nô trong quá trình chở đi di dời tránh lũ).

Số nhà ở bị ngập là 28.639 hộ (TP. Tuy Hòa 20.860 hộ, Phú Hòa 6.377 hộ, Tuy An 935 hộ, Đồng Xuân 467 hộ), bị chia cắt 9.206 hộ (Tuy An 4.704 hộ, thị xã Đông Hòa 4.325 hộ, Phú Hòa 177 hộ) và 1 nhà bị sập tại huyện Tuy An. Lúa vụ mùa bị ngập nước, ngã đổ 455ha, hoa màu bị thiệt hại 90ha; số gia súc, gia cầm bị thiệt hại, cuốn trôi 1.621 (Tuy Hòa).

Tính đến 21 giờ ngày 30.11, các tuyến đường tỉnh, huyện, xã bị ngập sâu, bị chia cắt tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5m; gây tắt giao thông, sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường... tại các tuyến ĐT.641, ĐT.642, ĐT.645, ĐT.647, ĐT.650, Chí Thạnh - La Hai, Triều Sơn - La Hai.

Về thiệt hại thủy sản, chìm 1 tàu cá trên biển, lúc 2 giờ ngày 28.11 tại khu vực biển gành Dứa, thôn Phú Hội, An Ninh Đông, Tuy An, tàu cá PY83518TS/05 lao động công suất 56CV) làm nghề lưới rê, bị sóng lớn đánh chìm tàu. Hậu quả ông Lê Ngọc đã chết trên đường đi cấp cứu, 4 thuyền viên còn lại đã được đưa vào bờ an toàn.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương chủ động tổ chức triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn trên diện rộng và lũ lụt các sông trên địa bàn tỉnh kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lớn, lũ, ngập lụt và thông báo cho nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời, hiệu quả;

Kiểm tra, rà soát, những khu vực thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt, lũ quét, nguy cơ sạt lở đất chủ động phương án di dời sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn khi có lũ lụt xảy ra và đảm bảo an toàn nhất là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy đinh tại các khu vực sơ tán dân tập trung;

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra, khơi thông dòng chảy ở các vị trí bị tắc nghẽn và kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn.

Tổ chức lực lượng để canh gác, kiểm soát chặt chẽ, cắm biển cảnh báo tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ và các khu vực bị sạt lở. Huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông. Nghiêm cấm người dân đi lại trong vùng nước ngập lũ, vớt củi trên các sông, suối.

Chủ động chỉ đạo kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các công trình xung yếu, đang thi công và các hồ chứa đã đầy nước. Công tác vận hành các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Chủ động di dời, sơ tán người và thiết bị, vật tư đến nơi an toàn. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để có thể ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.

Khắc phục sạt lở trên tuyến ĐT643 tại Km3+100, tỉnh Phú Yên
Khắc phục sạt lở trên tuyến ĐT643 tại Km3+100, tỉnh Phú Yên

Mưa lớn, thủy điện xả lũ nhiều khu vực ngập nặng

Ngày 30.11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cùng đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra tình hình mưa lũ tại các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa và Đồng Xuân; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập tại thủy điện Sông Ba Hạ và chỉ đạo công tác di dời, đảm bảo an toàn người và tài sản của nhân dân.

Lúc 15 giờ ngày 30.11, các hồ thủy điện xả qua tràn và chạy máy với lưu lượng: hồ thủy điện Sông Ba Hạ: 9.400m3/s, hồ thủy điện Sông Hinh: 2.000m3/s, hồ thủy điện Krông HNăng: 2.939m3/s, hồ thủy điện La Hiêng 2: 99,26m3/s.

Từ chiều đến tối ngày 30.11, tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Các hồ thủy điện và hồ thủy lợi tiếp tục xả lũ nên gây ngập lớn cho các địa phương ở vùng hạ du sông Ba gồm các huyện Sơn Hòa, Phú Hòa, thị xã Đông Hòa và TP.  Tuy Hòa. Nhiều nơi tiếp tục di dời dân và tài sản đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, cho biết, dự báo nước lũ còn lên cao nên chính quyền các địa phương khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn. Đến 16 giờ chiều ngày 30.11, đa số các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều xả lũ, tổng lưu lượng nước về đến khu vực TP. Tuy Hòa khoảng 11.000m3/s.

Khoảng 19 giờ ngày 30.11, thủy triều dâng cao đạt đỉnh, cộng với sóng to và gió lớn làm nước biển dâng cao. Do đó, khi thủy triều chưa lên sẽ đồng ý cho xả với lưu lượng lớn, đến sau 16 giờ cho đến 18 giờ cắt giảm lưu lượng xả lũ về hạ du bảo đảm cân bằng nước và nhằm hạn chế ngập lụt ở hạ du. Sau khi thủy triều đạt đỉnh và rút thì tỉnh cho phép xả lũ trở lại đảm bảo cân bằng lưu lượng nước nhằm đảm bảo an toàn cho hồ đập và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du.

Tuyệt đối không để người dân và các phương tiện giao thông đi vào vùng nguy hiểm

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương phải khẩn trương thống kê và di dời người dân cùng tài sản đến nơi an toàn, nhất là ở vùng trũng thấp. Khi thực hiện di dời người dân phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Ở những tuyến giao thông ngập nặng phải bố trí lực lượng chốt chặn, cảnh báo; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện giao thông đi vào vùng nguy hiểm.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các địa phương phải duy trì và thực hiện “4 tại chỗ” để ứng phó với mọi tình huống thiên tai do mưa lũ gây ra.

Thảo Anh