Khai mạc Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế

- 15:47, 28/02/2018
Ngày 28.2, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của hai tổ chức đồng sáng lập là Ủy ban Kinh tế và Xã hội Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), được sự ủy quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) Quốc gia phối hợp với Ủy ban Bão quốc tế tổ chức khai mạc Khóa họp thường niên lần thứ 50 và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão quốc tế.

Từ phiên họp đầu tiên được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan năm 1968 có 7 nước và vùng lãnh thổ tham gia, cho đến nay Ủy ban Bão quốc tế đã có 14 nước thành viên bao gồm: Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hongkong, Nhật Bản, Lào, Macao Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Triều Tiên, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam. Trong 50 năm qua, dưới sự bảo trợ của UNESCAP và WMO, Ủy ban Bão quốc tế với các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng chuyên ngành về bão đã đóng vai trò đặc biệt trong việc giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản, giảm thiểu các tác động xã hội, kinh tế và môi trường do các thảm họa liên quan đến bão gây ra.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chúc mừng Ủy ban Bão quốc tế nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Ủy ban đã đạt được 5 thập kỷ qua, trong việc hỗ trợ các nước thành viên vượt qua những thách thức do thiên tai, bão lũ gây ra, góp phần bảo vệ người dân và thành quả phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, là thành viên chính thức từ năm 1979, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động của Ủy ban Bão quốc tế và đóng góp sức vào nhiều hoạt động hiệu quả với sự hỗ trợ của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ủy ban Bão quốc tế và các nước thành viên. Việt Nam cũng là thành viên trách nhiệm của Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu, luôn chung tay cùng với cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã thực hiện chương trình và ban hành nhiều chính sách quan trọng. Đặc biệt, Luật Khí tượng Thuỷ văn ban hành năm 2015 tạo cơ sở quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các hoạt động KTTV, đóng góp vào sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Luật cũng đã tạo hành lang pháp lý đối với các hoạt động này trong phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ con người, tài sản và sự phát triển bền vững của đất nước.

Được biết, trong 4 ngày từ ngày 28.2 đến ngày 3.3 năm 2018, một chuỗi các hoạt động liên quan đã được diễn ra. Trong đó, các đại biểu cấp cao quản lý lĩnh vực KTTV là thành viên Ủy ban Bão quốc tế sẽ tổng kết đánh giá mùa bão năm 2017; báo cáo của các nhóm công tác chuyên ngành KTTV, nghiên cứu đào tạo và tư vấn của Ủy ban Bão quốc tế; đồng thời trao đổi thảo luận và chia sẻ kiến thức, hỗ trợ xây dựng năng lực và chính sách của các nước thành viên, để triển khai xây dựng khả năng thích ứng nhằm giảm thiểu rủi ro và nguy cơ đối mặt với những thiên tai do bão gây ra. Đặc biệt, các đại biểu cũng thống nhất cập nhật Chiến lược hành động của Ủy ban Bão quốc tế giai đoạn 2017 - 2021; thảo luận thông qua các kế hoạch nghiên cứu xác định tính dễ tổn thương của người dân và cộng đồng để có các biện pháp đối phó toàn diện, cảnh báo sớm và tận dụng triệt để công nghệ trong quản lý, khai thác hiệu quả dữ liệu KTTV phục vụ phát triển xã hội.

Nhân dịp diễn ra Khóa họp Thường niên lần thứ 50 và kỷ niệm 50 năm thành lập, Ủy ban Bão quốc tế đã vinh danh các quốc gia, các cơ quan khí tượng và những cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Ủy ban. Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, trực thuộc Trung tâm KTTV quốc gia được trao Giải thưởng Kintana - đây là giải thưởng cao quý của Ủy ban Bão quốc tế giành tặng cho những tổ chức, cá nhân tiêu biểu.