Hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt tại tỉnh Quảng Bình

- 23:03, 25/01/2022
Ngày 25.1, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và tổ chức WorldShare ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình.
Thỏa thuận hỗ trợ thêm 73 ngôi nhà an toàn chống bão cho người nghèo
Lễ ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Hương Giang

Lễ ký kết có sự tham dự của đại diện UNDP, WorldShare, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình.

Buổi lễ đánh dấu đợt hỗ trợ thứ 2 trong hợp tác giữa UNDP và WorldShare nhằm giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020.

Vào tháng 12 vừa qua, 39 căn nhà an toàn đã được xây dựng trong đợt một và bàn giao cho các gia đình sống ở khu vực ven biển thuộc huyện Lệ Thủy. Đây là hợp tác trong khuôn khổ chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng ‘Nhà an toàn-Sống an tâm’ do UNDP phát động, hưởng ứng đề nghị từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính quyền tỉnh Quảng Bình kêu gọi hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở sau bão lũ năm 2020.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu bão lụt mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn trên 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 ở các huyện ven biển. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với World Share, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tất cả các bên liên quan khác để hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai của các hộ gia đình nghèo. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân hoàn tất việc xây dựng 73 ngôi nhà an toàn này trước mùa mưa bão tháng 6 năm nay”.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Hương Giang

Phó Trưởng Phái đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Cho Hyun Woo cho rằng, sự hợp tác giữa UNDP tại Việt Nam và WorldShare, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hàn Quốc, đã mang lại lợi ích thực sự cho Quảng Bình, nơi đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau thảm họa xảy ra với khu vực hai năm trước. “Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới UNDP tại Việt Nam” – ông Cho Hyun Woo nói.

Cùng chung niềm vui này, ông Dae Hoon, Giám đốc Quốc gia của WorldShare nói: “Chúng tôi rất vui khi 39 gia đình nghèo giờ đã có những căn nhà an toàn và không còn lo lắng mỗi khi có bão. Khi thiên tai như bão, lụt xảy ra, chúng ta cần hỗ trợ khẩn cấp và giúp họ những gì họ thực sự cần nhất. World Share rất vui mừng khi tiếp tục cùng UNDP hỗ trợ thêm cho 73 hộ gia đình nghèo hiện đang sống trong những căn nhà không an toàn ở tỉnh Quảng Bình”.

“Hy vọng rằng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp họ có cuộc sống tốt hơn và sự hợp tác giữa UNDP và World Share sẽ phần nào giúp họ bớt gánh nặng tài chính do thiên tai gây ra,” ông Dae Hoon, Giám đốc Quốc gia của WorldShare nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện tỉnh Quảng Bình, ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chia sẻ: năm 2020, Quảng Bình trải qua 2 trận đại lũ lịch sử, hậu quả đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, trường học, công trình giao thông... trong biển nước, làm tổn thất với khoảng 3.512 tỷ đồng.

"Khó khăn lại chồng chất khó khăn, khi hậu quả thiên tai chưa phục hồi, thì xảy ra đại dịch Covid-19. Do đó, chúng tôi vô cùng trân quý, sự chung tay của cộng đồng các nhà tài trợ trong đó có UNDP, WorldShare, đã hỗ trợ cho Quảng Bình” - ông Phan Phong Phú xúc động nói. 

Lê Hùng