Chia sẻ kinh nghiệm trong dự báo bão

- 18:04, 26/02/2018
Ngày 26.2, tại Hà Nội, Ủy ban Bão quốc tế và Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nắm vững công nghệ và kiến thức để đáp ứng những thách thức trong kỷ nguyên mới của dự báo bão”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão và Khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

Phát biểu khai mại hội thảo, Thư ký Ủy ban Bão Yu Jixin cho rằng, hội thảo là cơ hội để chia sẻ những thành tựu và kinh nghiệm trong việc dự báo. Giảm thiểu tủi ro do thảm họa gây ra là một trong những nội dung chính của Ủy ban Bão trong quá khứ, sẽ giúp các nước thành viên nâng cao khả năng giảm thiểu các mối nguy và rủi ro của thảm họa liên quan đến bão. Hãy cùng nhau làm việc chặt chẽ để có cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân và tương lai tốt đẹp hơn của Ủy ban.

Trong hai ngày, hội thảo có 3 phiên họp toàn thể và 5 phiên họp song song được điều phối bởi 9 chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu của Việt Nam và trên thế giới. Hơn 120 đại biểu quốc tế dự Hội thảo cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thông qua hơn 40 báo cáo tham luận của các cơ quan khí tượng 14 nước, vùng lãnh thổ là thành viên Ủy ban Bão, các Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu về bão trên thế giới trong đó Việt Nam trực tiếp điều hành 2 phiên và tham gia 16 báo cáo.


Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Các báo cáo khoa học đã tập trung trình bày những nghiên cứu, cập nhật về: các công nghệ quan trắc, phân tích và xác định vị trí tâm và cường độ bão; các mô hình hóa dự báo bão phân giải cao, hệ thống cảnh báo đa thiên tai do bão; ứng dụng số liệu vệ tinh trong theo dõi và phân tích bão; đánh giá tính dễ bị tổn thương do bão và biến đổi khí hậu; quản lý thiên tai ở vùng nhiệt đới để phục vụ phát triển bền vững… Từ đó, đề xuất những giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng phù hợp, nhằm thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu cho từng quốc gia thành viên.

Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Hồng Thái cho biết, tại Khóa họp thường niên lần thứ 49, Việt Nam vinh dự được đảm đương vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Bão nhiệm kỳ 2017 - 2018. Vinh dự này là sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của ngành khí tượng, thủy văn Việt Nam và cũng là trọng trách cao cả để cùng hợp tác, phát triển toàn diện với các quốc gia trong việc nghiên cứu, trao đổi nhằm đưa chất lượng dự báo từng bước được nâng lên như thời gian dự kiến dài hơn, với độ chính xác cao hơn, đặc biệt là dự báo bão, mưa, lũ và thông tin dự báo được truyển tải đến người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng bảo đảm kịp thời, đầy đủ, đa dạng hơn. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, các tổ chức xã hội Việt Nam, quốc tế cùng thảo luận, chia sẻ phương pháp, kỹ thuật, cải tiến công nghệ, phổ biến những bài học kinh nghiệm trong hoạt động phục vụ khí tượng, thủy văn thời kỳ cách mạng 4.0.