Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV

Tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội

- Thứ Ba, 23/11/2021, 06:15 - Chia sẻ
Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Phiên họp chiều qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về kết quả Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Theo đó, Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong thực thi các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.
		Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp Ảnh: quochoi.vn
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp
Ảnh: quochoi.vn

Ngắn gọn, chất lượng

Có lẽ không cần phân tích hay dẫn chứng thêm về những kết quả cụ thể cũng như những cải tiến, đổi mới, trong đó có những cải tiến “lần đầu tiên” được áp dụng, tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua. Bởi, những kết quả, cải tiến, đổi mới đó đều đã được cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và chia sẻ tại các hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Hai trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Một số trong rất nhiều những đánh giá của cử tri được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh khi cho ý kiến tổng kết về kỳ họp trong phiên họp chiều qua.

“Tôi nhận được một số tin nhắn của một số đồng chí sĩ quan quân đội cấp tá về hưu, ngày xưa trong đơn vị của tôi nhắn chúc mừng Lãnh đạo Quốc hội điều hành rất hay. Các đồng chí nói rằng, chúng tôi về hưu rồi nên theo dõi nhiều năm thấy kỳ họp này có nhiều đổi mới, ngắn gọn nhưng không căng thẳng mà rất chất lượng. Chất lượng đại biểu rất tốt, phát biểu với tinh thần xây dựng cao, đặc biệt khóa này nhiều đại biểu nữ phát biểu…”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết.

Cũng qua nắm dư luận khi tiếp xúc cử tri, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, cử tri đánh giá rất cao công tác điều hành của Chủ tọa kỳ họp, “bảo đảm nguyên tắc, đúng chương trình, nhưng rất linh hoạt, các nội dung rất ngắn gọn, khoa học, thể hiện nhuần nhuyễn, tính chuyên nghiệp rất cao”.

Dẫn ra kết quả cụ thể từ phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, phiên chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ rất thành công, dân chủ, thẳng thắn, cầu thị. So với các khóa trước, khóa này đại biểu hỏi rất gọn, hỏi đúng thời gian cho phép, ít đại biểu hỏi quá một phút và câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng. Đặc biệt, “cử tri và đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao công tác điều hành chất vấn của Chủ tịch Quốc hội, vừa hài hòa, vừa linh hoạt, khéo léo, gợi mở, không đẩy phiên chất vấn lên quá nóng, nhưng đồng thời cũng không để nguội không khí chất vấn. Đây là nghệ thuật của điều hành”, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga chia sẻ.

Thành quả của sự chuẩn bị kỹ, từ sớm, từ xa

Gói gọn trong 16 ngày rưỡi với 2 đợt họp trực tuyến kết hợp tập trung, có thể nói là ngắn nhất so với thông lệ các kỳ họp cuối năm những nhiệm kỳ gần đây, song tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn và đạt chất lượng tốt. Một trong những dẫn chứng tiêu biểu, đó là “kết quả biểu quyết của hầu hết các nghị quyết đều đạt trên 92%, có nghị quyết được thông qua với 100% số đại biểu có mặt tán thành. Thảo luận tổ cũng chưa bao giờ nhiều ý kiến và chưa bao giờ có đến 72 tổ thảo luận. Cho nên, số lượng ý kiến rất nhiều và chất lượng phát biểu rất tốt, kể cả phát biểu thảo luận tổ và phát biểu thảo luận hội trường. Điều này thể hiện chất lượng và tinh thần trách nhiệm của đại biểu Quốc hội rất cao trong việc chuẩn bị ý kiến phát biểu…”. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá.

Và, trong rất nhiều yếu tố tổng hợp làm nên thành công của kỳ họp, một trong những kinh nghiệm đầu tiên được nhiều Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng đồng thuận nhấn mạnh, đó là công tác chuẩn bị cho kỳ họp đã được tiến hành rất kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa. 

Như đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tinh thần "ba chủ động" (chủ động dự báo; chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa; chủ động phối hợp) của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan Quốc hội và các bộ, ngành, kể cả khối hành pháp và tư pháp tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua đều rõ hơn. Theo đó, các cơ quan “không ai chờ ai mà tự tìm đến với nhau, tự chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa”, kể cả với các dự án luật, các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như hoạt động giám sát. Chính vì vậy, “có những bộ, ngành tìm đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trước để nhận được sự phối hợp từ đầu…”, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Kỳ họp thứ Hai đã khép lại. Nhưng có lẽ dư âm và sức lan tỏa của những quyết đáp mà Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp chắc chắn sẽ còn được nối dài. Quan trọng hơn, đúng như đánh giá của cử tri, Nhân dân cũng như các đại biểu Quốc hội, thì trên cơ sở kế thừa, phát huy những kết quả của các nhiệm kỳ trước, đây là một kỳ họp “tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới rất mạnh mẽ của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đây cũng là kỳ họp mà Quốc hội đã tập trung giải quyết rất nhiều việc trọng yếu, quan trọng quốc gia và đều là những việc khó nhằm tiếp tục hoàn thiện khung khổ cho giai đoạn 5 năm tới. Cùng với các nghị quyết về các kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, vay và trả nợ công trung hạn 5 năm… được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất, tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua, Quốc hội tiếp tục thông qua một số nghị quyết nhằm tạo một số khung khổ rất quan trọng nữa cho 5 năm tới.

Trong đó có nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025). “Đây là quy hoạch đầu tiên được thông qua theo Luật Quy hoạch mới…, đồng thời chúng ta cũng thông qua khung khổ Kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, mà không có kế hoạch sử dụng đất này thì nhiều công việc quan trọng của Trung ương, địa phương không thể triển khai được, kế hoạch này là mở đường, là tiền đề cho nhiều kế hoạch, nhiều quy hoạch khác”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cũng tại Kỳ họp thứ Hai, bên cạnh việc giải quyết những công việc thường niên, Quốc hội đã thảo luận và quyết đáp những vấn đề mang tính đột xuất, thích ứng với tình hình thực tế, như công tác phòng, chống dịch Covid-19, hay “lần đầu tiên” thảo luận về vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (thay vì gửi báo cáo để đại biểu tự nghiên cứu)...

Theo đánh giá của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đó là thành quả của “sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, rất trách nhiệm”, “quay hết guồng quay” của các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Hội đồng Dân tộc, của các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cùng với đó là sự cố gắng, nỗ lực rất cao độ của Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Như tổng kết của Chủ tịch Quốc hội, đó là “chúng ta làm rất đúng nguyên tắc nhưng rất xây dựng, tất cả đều vì sự nghiệp chung, không phải cái này là quyền anh, quyền tôi hay việc này của anh, việc này của tôi. Đây là việc chung của đất nước. Đảng yêu cầu, Nhân dân yêu cầu, cử tri yêu cầu, chúng ta không có nề hà gì hết, tập trung làm”. Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, thành công của Kỳ họp thứ Hai còn là kết quả, chất lượng và ý thức trách nhiệm rất cao của từng đại biểu Quốc hội, từng Đoàn đại biểu Quốc hội, ngày càng thể hiện rõ vai trò đại biểu Quốc hội là trọng tâm trong hoạt động của Quốc hội. Sâu xa và gốc rễ hơn, theo Chủ tịch Quốc hội, đó là “sự đồng tình, ủng hộ, giám sát của Nhân dân và của cử tri”...

Với tất cả những nỗ lực, cố gắng và tinh thần cộng đồng trách nhiệm vì công việc chung như vậy đã một lần nữa khẳng định, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, song ới tinh thần chủ động, chuẩn bị từ sớm, từ xa, Quốc hội ngày càng thể hiện được vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong thực thi chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, xứng đáng là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Anh Phương