Giải quyết các vấn đề cấp bách trong thực tiễn

- Thứ Tư, 12/01/2022, 09:05
Chiều qua, Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã khép lại chương trình nghị sự. Từ các địa phương, nhiều ĐBQH, đại biểu HĐND nhấn mạnh: Dù chưa từng có tiền lệ song kỳ họp đã diễn ra hết sức thành công, đạt được mục tiêu cao nhất là giải quyết các vấn đề cấp bách trong thực tiễn. Tinh thần và kết quả của kỳ họp đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới để đất nước tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân được nâng cao, niềm tin của Nhân dân ngày càng được củng cố vững chắc.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định NGUYỄN HẢI DŨNG:
Bám sát yêu cầu thực tiễn

Kỳ họp bất thường chưa từng có tiền lệ song công tác chuẩn bị hết sức khẩn trương, nghiêm túc và kỹ lưỡng với hệ thống văn bản, tài liệu công phu có yếu tố so sánh, đối chiếu với thực tiễn cuộc sống, có quan điểm cụ thể, hàm lượng khoa học và tính thuyết phục cao. Tôi đặc biệt ấn tượng với chất lượng các báo cáo Chính phủ đã trình. Ngoài những nội dung cần phải có theo quy định, báo cáo của Chính phủ đã giải trình làm rõ thêm những ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những vấn đề tiếp thu, những nội dung chưa có khả năng thực hiện, những vấn đề mới, chưa có tiền lệ nhưng kỳ họp này cần triển khai để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Nội dung báo cáo tiếp thu của Chính phủ đã thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe nhiều chiều, tiếp thu kịp thời những ý kiến xác đáng của ĐBQH và các cơ quan của Quốc hội. Điển hình là Chính phủ đã tiếp thu ý kiến của Ủy ban Pháp luật và ý kiến của các ĐBQH sẽ xây dựng Đề án thí điểm về việc áp dụng hình thức sử dụng đất không phải là đất ở để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 (dự kiến diễn ra vào tháng 5.2022 tới).

Dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng các phiên họp được sắp xếp rất hợp lý, bảo đảm cho các ĐBQH có thời gian nghiên cứu tài liệu, trao đổi, thảo luận để có những ý kiến xác đáng, phù hợp với thực tiễn để Chính phủ có thời gian giải trình, làm rõ. Trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng, cụ thể, chi tiết các vấn đề mà Chính phủ trình tại kỳ họp, các ĐBQH đã tham gia thảo luận tích cực, tranh luận sôi nổi cho thấy những kinh nghiệm, bài học thực tế rất có giá trị khi xem xét các vấn đề kinh tế, xã hội, khi xây dựng chính sách, pháp luật. Từ những ý kiến thảo luận, tranh luận đó, Quốc hội đã lựa chọn phương án tốt nhất để giải quyết những nội dung được đưa ra tại kỳ họp, nhằm hướng tới mục tiêu sớm phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân.

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nghệ An BÙI DUY SƠN:
Khẳng định bước tiến quan trọng trong hoạt động của Quốc hội

Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất đã thành công, Quốc hội đã làm việc sôi nổi, thể hiện tinh thần dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm. Thành công của kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội “Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, Nhân dân; đồng thời, là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức kỳ họp, tất cả thời gian của kỳ họp đều được thực hiện kết hợp trực tiếp tại hội trường và trực tuyến với điểm cầu các Đoàn ĐBQH địa phương. Đây là hình thức tổ chức kỳ họp phù hợp trong tình hình phòng chống dịch, song vẫn đạt tính hiệu quả, thể hiện sự gương mẫu trong phòng chống lãng phí.

Cùng với không khí thảo luận sôi nổi của các ĐBQH tại từng phiên họp đã thể hiện tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri, Nhân dân. Những kết quả của kỳ họp đã góp phần vun đắp niềm tin của cử tri và Nhân dân đối với Quốc hội nói riêng và cơ quan dân cử nói chung… Đơn cử, với Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An gồm 13 đại biểu (6 ĐBQH ở Trung ương và 7 ĐBQH ở địa phương). Mặc dù, chia làm 2 nhóm ở 2 điểm cầu nhưng các đại biểu đã có sự tương tác qua lại, nhiều ý kiến trao đổi thông tin chung, nhiều kiến nghị, đề xuất thiết thực đặc biệt tại các phiên thảo luận… 

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hà Tĩnh PHẠM XUÂN PHÚ:
Nhiều cơ chế, chính sách đột phá, lan tỏa lớn

Chương trình kỳ họp được sắp xếp khoa học, linh hoạt; trình tự từng phiên họp được bố trí hợp lý, phù hợp với thực tiễn. Việc thảo luận tại Tổ diễn ra nghiêm túc, đại biểu tranh luận thẳng thắn, trao đổi nhiều ý kiến chuyên sâu, thiết thực… Nghị quyết kỳ họp đã phản ánh đầy đủ những nội dung quan trọng tại kỳ họp. Đặc biệt, điều hành của Chủ tọa khoa học, linh hoạt, phát huy được tinh thần trách nhiệm của các đại biểu. Trong số các nội dung được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, tôi đặc biệt đánh giá cao Nghị quyết về Chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội. Việc ban hành và triển khai chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình kịp thời, tạo đột phá, có sức lan tỏa lớn, triển khai nhanh, đúng đối tượng, phù hợp với tình huống đặc biệt sẽ giúp sớm phục hồi nền kinh tế và tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển cho cả giai đoạn 2021 - 2025 cũng như các năm tiếp theo.

Tại kỳ họp này, các ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia thảo luận tích cực và trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc. Đặc biệt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND Hoàng Trung Dũng cho rằng: Với Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư cần nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung còn có vướng mắc, bất cập để phù hợp với thực tiễn; sớm sửa đổi toàn diện Luật Điện lực, Luật Thi hành án dân sự, đưa vào chương trình xây dựng Luật của Kỳ họp thứ Ba…

Đ. CẢNH - D. ANH - H. PHONG ghi