Khai mạc Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022

- Thứ Bảy, 06/08/2022, 11:11

Sáng 6.8, Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức đã chính thức khai mạc, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hội thi nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, rèn luyện, phát triển tay nghề trong lao động sản xuất, đồng thời, để tôn vinh người lao động giỏi, có tay nghề cao trong ngành dầu khí,

Ngày hội tôn vinh "bàn tay vàng"

Tham dự lễ khai mạc có: Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Về phía UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa, cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có: Ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - Trưởng ban tổ chức Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII; bà Nghiêm Thuỳ Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Lê Minh Hồng, Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam; cùng lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên Tập đoàn, đại diện các đơn vị tham gia hội thi.

Phát huy sáng kiến, rèn luyện tay nghề -0
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc Hội thi. Ảnh: Quang Vũ

Phát biểu khai mạc tại Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong nhiều năm qua, để thực hiện Chiến lược phát triển Petrovietnam, Tập đoàn luôn quan tâm đến công tác đào tạo, phát triển nguồn lực “con người”. Tập đoàn đã đặc biệt quan tâm, nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách về đào tạo, thu hút đãi ngộ, trọng dụng đối với nguồn nhân lực dầu khí.

Với mục tiêu thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hoá sản xuất, rèn luyện kỹ năng tay nghề trong đội ngũ người lao động dầu khí, Hội thi tay nghề Dầu khí được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009; từ đó đến nay, Hội thi được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Hội thi là cơ hội để phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những người thợ trẻ, có kiến thức vững, tay nghề giỏi để tham gia Hội thi tay nghề cấp Quốc gia và Khu vực ASEAN.

“Qua 6 lần tổ chức, Hội thi tay nghề dầu khí đã trở thành ngày hội về sinh hoạt chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, là cơ hội để người lao động giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, phấn đấu ngày càng có nhiều kỹ sư giỏi, nhiều công nhân kỹ thuật bậc cao trong ngành dầu khí, một nét đẹp văn hoá Petrovietnam, là ngày hội tôn vinh những bàn tay vàng của đội ngũ lao động dầu khí” - ông Hoàng Quốc Vượng cho biết.

Phát huy sáng kiến, rèn luyện tay nghề -0
Lãnh đạo Tập đoàn tặng hoa và cờ cho đại diện các đội thi. Ảnh: Quang Vũ

Theo lãnh đạo Petrovietnam, Hội thi hướng đến xây dựng tinh thần làm việc chuyên nghiệp, tạo môi trường gắn kết trong tập thể người lao động dầu khí, thúc đẩy văn hóa học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hoá sản xuất, rèn luyện kỹ năng tay nghề. Các môn thi tập trung vào các nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, tính sáng tạo, kiên trì, thể hiện trí tuệ của người công nhân lao động dầu khí. Hội thi cũng là dịp để phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các thí sinh trẻ, có tay nghề xuất sắc để tham gia Hội thi tay nghề cấp quốc gia và quốc tế. Đến nay, Hội thi đã trở thành truyền thống, là ngày hội tôn vinh những bàn tay vàng và giá trị kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ người lao động dầu khí.

Tăng cường hợp tác các đơn vị

Chia sẻ về Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho biết, hội thi năm nay sẽ tiếp tục tác động lên ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, năng lực chuyên môn trong mỗi người lao động dầu khí, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ; khơi dậy phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, luyện tay nghề, rèn thợ giỏi để xây dựng được một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, đáp ứng được nhu cầu phát triển nhanh, mạnh, bền vững của Tập đoàn.

Phát huy sáng kiến, rèn luyện tay nghề -0
Lãnh đạo Tập đoàn cùng các đại biểu đi kiểm tra công tác chuẩn bị Hội thi. Ảnh: Quang Vũ

Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022 được tổ chức nhằm phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho lực lượng lao động trong toàn Tập đoàn, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các đơn vị trong cũng như ngoài Tập đoàn. Đối tượng của Hội thi là người lao động, học sinh - sinh viên có năng lực, đang công tác và học tập tại các đơn vị thuộc Petrovietnam. Các thí sinh tham dự hội thi tay nghề ngành dầu khí đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ cấp cơ sở và được các đơn vị đề cử bằng văn bản theo yêu cầu của Ban tổ chức Hội thi.

Phát huy sáng kiến, rèn luyện tay nghề -0
Lãnh đạo Tập đoàn cùng các đại biểu kiểm tra công tác chuẩn bị Hội thi. Ảnh: Quang Vũ

Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII thu hút nhiều hơn sự quan tâm của người lao động dầu khí và các đơn vị, với sự tham gia của 223 thí sinh (nhiều hơn hội thi lần thứ VI là 32 thí sinh), dự thi 12 nghề được lựa chọn từ Hội thi tay nghề cấp cơ sở: Vận hành khai thác dầu khí, Vận hành thiết bị khoan dầu khí, Vận hành nhà máy lọc dầu, Vận hành nhà máy nhiệt điện, Điện tử công nghiệp, Tự động hóa, Hàn, Tiện, Lắp ráp, Thiết kế đồ họa và Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin.

Các thí sinh đến từ 13 đơn vị thuộc Tập đoàn gồm: Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP), Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PVPower), Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PVGas), Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC), Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTRANS), Tổng công ty CP Xây lắp Dầu Khí (PetroCons), Tổng Công ty phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Trường Cao đẳng Dầu khí (PVMTC).

Phát huy sáng kiến, rèn luyện tay nghề -0
Lãnh đạo Tập đoàn cùng các đại biểu kiểm tra công tác chuẩn bị Hội thi. Ảnh: Quang Vũ

Là thí sinh tham dự Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII, ông Đoàn Ngọc Minh, thí sinh thuộc đơn vị PVGAS chia sẻ, trong những năm qua được sự quan tâm và chỉ đạo của Tập đoàn, cán bộ, công nhân viên của các đơn vị trong ngành luôn được tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước, để nâng cao trình độ chuyên môn kỹ năng nghề nghiệp làm chủ khoa học kỹ thuật công nghệ mới. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua trong toàn ngành để tạo không khí và động lực cho cán bộ, công nhân viên hăng hái lao động vào tập. 

"Đặc biệt với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, Tập đoàn đã quyết định cứ 2 năm tổ chức hội thi tay nghề trong toàn ngành để lựa chọn được lao động giỏi và kịp thời tuyên dương khen thưởng. Kể từ khi Hội thi tay nghề Dầu khí được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009 đến nay, Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII tiếp tục được Tập đoàn tổ chức. Đây là cơ hội để cán bộ, công nhân viên của các đơn vị trong toàn ngành gặp gỡ giao lưu học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển của Tập đoàn" - ông Đoàn Ngọc Minh chia sẻ. 

Để Hội thi tay nghề Dầu khí lần thứ VII diễn ra thành công tốt đẹp, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị, Ban tổ chức, các tiểu ban nghề, giám khảo và toàn thể thí sinh tham dự thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế của Hội thi.

Hội thi diễn ra trong 5 ngày (từ 6.8 - 10.8) tại cơ sở Bà Rịa của Trường Cao đẳng Dầu khí (PVMTC), số 762 Cách mạng Tháng Tám, Phường Long Toàn, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hội thi là một trong số các hoạt động thiết thực kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (3.9.1975 - 3.9.2022).

Dương Cầm