Gia Lai- Tăng tốc để cất cánh

- 11:25, 21/05/2022

Ngược dòng quá khứ, khi nhắc đến những khu vực như Tây Nguyên hay Tây Nam Bộ, các nhà đầu tư, đặc biệt là khu vực phía Bắc thường có phần dè dặt, e ngại vì khoảng cách địa lý xa xôi và hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế. Song, gần đây, những dự án giao thông trọng điểm liên tục triển khai đang dần phá bỏ các điểm nghẽn về hạ tầng, qua đó thúc đẩy sự bứt phá của Gia Lai, trở thành điểm sáng trên bản đồ đầu tư.

 Hạ tầng giao thông chuyển mình mạnh mẽ

Tây Nguyên những năm gần đây đã và đang có sự chuyển mình mạnh mẽ, xóa nhòa những định kiến về một vùng trũng kinh tế, giao thông chia cắt cách trở. So với các địa phương ở Tây Nguyên, Gia Lai có những lợi thế địa lý nổi trội hơn hẳn khi nằm ở vị trí trung tâm trong khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, đồng thời là cửa ngõ của cả vùng cao nguyên rộng lớn kết nối với vùng duyên hải miền Trung. Với tiềm năng vốn có như vậy, chìa khóa để có sự “thay da đổi thịt” của Gia Lai là tạo đột phá trong kết nối giao thông. Và những con đường “huyết mạch” đã lần lượt được hoàn thiện tại Gia Lai như quốc lộ 14 xuyên suốt tới TP. Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũng là 1 phần của tuyến đường xuyên Á AH17 từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu), quốc lộ 25 đi Phú Yên, quốc lộ 19 nối Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh với cảng Quy Nhơn…

Nếu như dưới mặt đất, mạng lưới giao thông xương sống đã định hình khả năng kết nối của “thủ phủ hồ tiêu” với các trung tâm kinh tế lân cận thì bầu trời Gia Lai cũng không ngừng nhộn nhịp khi sân bay Pleiku có sự xuất hiện của nhiều hãng hàng không lớn. Ngoài đường bay kết nối Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh truyền thống của VietNam Airline, còn có Bamboo Airways, Vietjet. Ngoài ra, các hãng còn khai thác đường bay từ Pleiku đến Đà Nẵng, Hải Phòng - những trung tâm kinh tế, du lịch lớn của cả nước. Sự hoàn thiện hạ tầng giao kết nối của Gia Lai đã góp phần không nhỏ trong việc khai thác tốt tiềm năng của điểm kết nối vùng. Sự xuất hiện của những công trình mới không chỉ giúp người dân thông thương hàng hóa, đi lại thuận tiện mà còn tạo cú hích cho thị trường bất động sản dần hiện hữu.

Gia Lai- Tăng tốc để cất cánh -0

Tăng tốc đón sóng đầu tư mới

Song song với sự hoàn hiện hạ tầng giao thông, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đẩy mạnh các giải pháp xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư . Mới đây, tỉnh Gia Lai đã thống nhất thông qua kế hoạch và phương án phân bổ đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 với tổng vốn dự kiến trên 18.259 tỷ đồng. Cụ thể, 82 dự án đầu tư công sẽ bao gồm các công trình trọng điểm nhằm phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của tỉnh, nhiều dự án giao thông được nhận định sẽ tạo động lực đưa kinh tế - du lịch Gia Lai “cất cánh”. Sau khi hoàn thành, tuyến đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku sẽ đưa Gia Lai “lấn biển”, trở thành cửa ngõ ra biển Đông của Lào - Campuchia, đồng thời vươn xa hơn kết nối với các nước Thái Lan, Myanmar. Đây cũng là tuyến đường cao tốc ngang kết nối với các tuyến cao tốc dọc (cao tốc Bắc - Nam) góp phần hoàn chỉnh mạng đường bộ cao tốc Việt Nam. Ngoài ra, tuyến đường cao tốc tạo điều kiện để 2 tỉnh khai thác quỹ đất dọc đường, quy hoạch các khu công nghiệp, khu đô thị kết nối, tăng nguồn thu ngân sách cho các địa phương. Kết hợp lộ trình nâng công suất của cảng hàng không Pleiku đến năm 2030 lên 4 triệu khách/năm, có thể nói Gia Lai đã sẵn sàng đón đầu dòng khách du lịch đang dịch chuyển từ biển lên núi được dự báo sẽ trở thành xu hướng dẫn dắt hậu đại dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành cho biết: “Định hướng của tỉnh theo Nghị quyết 16 của Đảng bộ tỉnh đã đưa ra 4 Chương trình trọng tâm, trong đó có chương trình kêu gọi đầu tư. Mục tiêu của chương trình thì tỉnh đã đưa ra những mục tiêu rất căn cơ, bài bản và sắp tới sẽ có riêng một Nghị quyết. Phấn đấu đến năm 2025 riêng kêu gọi đầu tư đạt trên 40 nghìn tỷ/năm, gấp 1,8 lần so với giai đoạn 2016 - 2020”.

Theo ông Thành, mục tiêu này được thực hiện trên các lĩnh vực: Công nghiệp, Nông nghiệp, Du lịch. Về nông nghiệp thì sẽ tập trung kêu gọi các dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, tạo ra những vườn cây giá trị cao…Giá trị mang lại trên cùng đơn vị diện tích hiện nay từ 100-120 triệu đồng/ha, như vậy thời gian tới phấn đấu 2025 đạt 350 triệu/ha. Tổng diện tích đạt 75 ngàn ra cây ăn trái, rau hoa quả. Ngoài ra tỉnh tập trung phát triển cây dược liệu, phấn đấu đạt khoảng 5 nghìn ha. Phát triển chăn nuôi để hình thành các khu chăn nuôi trang trại công nghệ cao với những khu chăn nuôi tập trung bằng những Tập đoàn lớn như Tha Co, JP…Phấn đấu 150 trại. Mỗi trại khoảng 20 con lợn. Về công nghiệp, tập trung hình thành các dự án lớn, các nhà máy chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp, các nhà máy chế biến về dược liệu…

Gia Lai- Tăng tốc để cất cánh -0

Để đón đầu các dự án này, tỉnh Gia Lai cũng đã hình thành được KCN Nam Pleiku.  Ngoài ra tỉnh tập trung mở rộng, thành lập mới một số cụm CN mở rộng ở các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc  vận chuyển hàng hóa. Phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, quan điểm của tỉnh phấn đấu trong nhiệm kỳ này đưa Gia Lai trở thành trung tâm chế biến nông lâm sản của Tây Nguyên.  Những năm qua lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút được rất nhiều dự án, tập trung vào các dự nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp và hiện nay dư địa ở lĩnh vực nông nghiệp cũng đang còn rất lớn. Với một môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Gia Lai đã có những nhà đầu tư lớn tiên phong và đã thành công nên sẽ là những hiệu ứng tốt để tiếp tục thu hút đầu tư vào  nông nghiệp . Ngoài các dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao thì công nghiệp chế biến cũng đang rất hứa hẹn. Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, về phía Sở cũng đã sẵn sàng để đón nhận các cơ hội này và cam kết sẽ luôn đồng hành hỗ trợ cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh một cách thuận lợi nhất.

Giao thông thông suốt, những định kiến về khoảng cách địa lý được xóa bỏ, những điểm đến thu hút được du lịch và giàu tiềm năng kinh doanh đang dần được khai phá. Với cơ chế thu hút đầu tư năng động, sáng tạo của tỉnh, không bất ngờ khi nhiều tập đoàn hàng đầu đã đặt niềm tin và bắt đầu ghi dấu sự hiện diện tại Gia Lai với vai trò dẫn dắt thị trường như TNR với khu đô thị TNR Stars Đắk Đoa, Vingroup với Vincom Shophouse Pleiku. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, Gia Lai vẫn còn nhiều tiềm năng sinh lời và đã sẵn sàng “thiên thời, địa lợi” để vươn tầm trở thành thị trường đáng đầu tư bậc nhất khu vực Tây Nguyên nói riêng trong thời gian tới.

Hoàng Anh – Nhung Trần